NHỚ VỀ ANH VIỆT THU

Logo Van nghe

NS Anh Viet Thu 1GIÒNG AN GIANG

NHỚ VỀ

NHẠC SĨ ANH VIỆT THU

– Tạp bút : Nguyễn Toàn

Nếu tôi không lầm, thì bản nhạc Giòng An Giang là sáng tác đầu tay của cố nhạc sĩ Anh Việt Thu, sáng tác theo thể điệu Luân Vũ lúc cố nhạc sĩ này mới có 17 tuổi.

Giòng  An Giang sông sâu nước biếc

9 An Giang 1Giòng An Giang Cây  xanh lá  thắm

Lả lướt  về qua  thất sơn

Châu đốc giòng sông uốn quanh

Soi bóng tiền Giang Cửu long

Giòng Anh Giang xanh xanh  khóm  trúc

Giòng Anh Giang tung tăng  múa hát

Đêm đến giòng sông thở than

Bên mấy hàng cây hắt hiu

Đã mấy mùa xuân thanh bình

Giòng An Giang đáy nước in sâu

Nhịp cầu tre ngắm bóng say sưa 

9 An Giang 2Nắng vẫn chiếu trên làn sóng  nhấp nhô

Nắng vẫn chiếu trên gò má hây hây mơ màng ngây thơ

Cô thôn quê đang giặt yếm trên song

Tiếng sáo vắng trên đồng lúa xanh tươi

Trâu lang thang  đôi cò trắng  tung bay dập dìu

Giòng An Giang ai qua vẫn nhớ 

Giòng An Giang  lơ thơ bến nước

Đâu những thuyền ai lắc lơ

Đôi mái chèo trăng lướt qua 

Gai que 2Lơ lửng vầng trăng vỡ tan

Giòng An Giang sông sâu nước biếc

Giòng An Giang  cây xanh lá thắm

Đây những người thôn nữ xinh

Duyến dáng chuyền tay dắt nhau

Múc mấy vầng trăng đổ đi 

Anh Việt Thu

– Mời nghe ca khúc “Dòng An Giang” do Ánh Tuyết trình bày :

http://youtu.be/rJBR-NmvblU

Vào thửo cắp sách đến Trường thời Trung học mỗi lần nghe một ca sĩ nào đó hát bản nhạc này, lòng tôi rất khoan khoái,vì lời nhạc rất là giản dị, Mà  tác giả đã tả về một giòng sông ở miệt Hậu Giang – Long Xuyên. Và sau khi nghe xong, tôi vẫn ước ao, một ngày nào đó về miệt Hậu Giang thăm going An Giang lơ thơ xanh biếc của tác gỉa. đã tả trong bản nhạc.

Ước nguyện về thăm An Giang phải đợi đến giữa thập niên 80 tôi mới có dịp đặt chân thăm viếng. 9-anh-viet-thu-6Nhưng đến nơi nhìn Giòng An Giang đã hoàn thay đổi 100%  không còn những cảnh thơ mộng mà cố nhạc sĩ Anh Việt Thu đã viết. Giòng An Giang bây giờ rất dơ bẩn, dọ con sông hằng đêm nhiều phụ nữ lang thang vẫy gọi khách hàng thanh niên.

Năm tháng trôi  qua, tôi bước vào đời lính chiến rất may được phục vụ ở đơn vị Tâm lý Chiến đồn trú ngay tại Sàigon. Ngay sát cạnh đơn vị của tôi là Cục Tâm Lý Chiến. Nơi đó qui tụ rất nhiều Văn Thi sĩ, Nhạc sĩ nổi tiếng đươn thời.

Này đây là phòng Báo chí Quân đội qui tụ nhà văn nhà báo Nguyễn đạt Thịnh, Trần xuân Thành, Huy Phương, Đặng trần Huân (tác giả Chuyện cấm đàn bà) Phạm Huấn*, thi sĩ Tường Linh*, Phổ Đức và bạn  học của tôi Trương hồng Vân. Này đây là phòng Văn nghệ, thưỏ ban đầu là Đại úy Tạ Tỵ, kế tiếp là thi sĩ Tô kiều Ngân* và   người  cuối  cùng  là  thi sĩ Tô thùy Yên, ở nơi đây có nhạc sĩ Phạm minh Cảnh,Trầm tử Thiêng* Anh Việt Thu*, thi  sĩ Phạm lê Phan, nhac si Đỗ kim Bảng v.v… Bên cạnh đó là Đài phát thanh Quân đội, nơi  quy  tụ – nhà văn Kỳ văn Nguyên* (giải nhất Văn chương toàn quốc đầu tiên của Tổng thống Ngô đình Diệm với tác phẩm Tìm về sinh lộ) làm Quản đốc Đài, nhà thơ Mai Trung Tĩnh*, nhà văn Nguyễn triệu Nam, thi sĩ Thiên Hà, nhạc sĩ Trần thiện Thanh*, Đào Duy, Lê Đô*, Nguyễn văn Đức, nam ca sĩ Phượng Bằng .v..v…

Ngay trước  mặt Đài là toà soạn nhật báo Tiền Tuyến với  thi sĩ Hà Thượng Nhân* làm chủ nhiệm, 9-anh-viet-thu-5ký giả Lô Răng chủ bút, thư ký toà soạn Huy Vân* cùng các cây viết nổi tiếng như Lê Tất Điều, Hồng Dương, Viên Linh, Hải Bằng, Nhất Giang, Hoài Điệp Tử* v..v..

Trong 1 lần ghé vào Đài Quân Đội, tôi được thi sĩ Thiên Hà giới thiệu và làm quen với nhạc sĩ Anh Việt Thu (Anh Việt Thu và Thiên Hà là  hai bạn thân) – Không ngờ lần gặp đầu tiên đó, tôi nhanh chóng được cảm tình của nhạc sĩ Anh Việt Thu để sau đó bộ 3 – Anh Việt Thu – Thiên Hà và tôi trở thành bạn thân để chiều chiều sau khi tan sở, cả 3 chúng tôi thường rủ nhau ra nhà hàng Thanh Thế chén anh, chén tôi  bên những ly rượu Whisky pha sô đa nói chuyện về Văn nghệ cũng như chuyện đời.

Sở dĩ bộ 3 chúng tôi ngồi nhậu ở nhà hàng Thanh Thế, vì nơi đây thường tụ tập nhiều anh em Văn nghệ sĩ hay viết báo như tài tử Huy Cường*, hề Thanh Việt*, ký giả Trần minh Ý* (Hoài Hương Tử) v.v , vả lại nhà hàng có món Bún Suông rất ngon hay món Mắm Châu đốc là mồi ngon của bộ 3 chúng tôi và chú Bẩy, người bồi bàn thân quen của chúng tôi. Ngoài ra nhà hàng có vài bàn kê ở phiá  ngoài để khách nhậu có thể nhìn ngắm những Bông Hồng ra vô thương xá Tam Đa bên kia đường, xéo góc của nhà hang Thanh Thế là quán nhạc và là nhà xuất bản Minh Phát góc  đường Nguyễn trung Trực và Lê Lợi  nơi các nhạc sĩ thường đến  để  theo dõi  tình hình   bán  nhạc của mình.

17 Saigoncafe 3Người ngoài phố.

Người đi đi ngoài phố

Chiều nắng tắt bên song

Người đi đi ngoài phố

Bóng dáng xưa mịt mùng

Thành ghế đá ,chiều công viên ,

Tranh Ben ThanhNgày xưa, ngày xưa đã hết rồi

Người đi  đi  ngoài phố

Chiều bỡ ngỡ bơ vơ

Người đi đi ngoài phố

Mấy dấu chân lạc loài

Hình bóng cũ, người yêu ơi

Còn đâu, còn đâu tình duyên đã hết rồi

9 Duong phoThôi chia tay từ đây

Nghe nước mắt vây quanh

Biết lỡ yêu đương

Sẽ đau thương suốt cả một đời

Nhưng mấy khi tình đầu

Kết thành duyên mong ước

Mấy khi tình đầu kết trọn mộng đâu em

Xin từ gĩa, đường phố vắng đêm mưa

Thành phố cũ người yêu xưa.

Còn đâu,còn đâu, giờ đây xin gĩa từ.

– “Người ngoài phố” do Hương Lan trình bày :  https://youtu.be/8lI3W76evXg

Trên đây là nguyên văn lời ca của bản nhạc “Người ngoài phố“ một nhạc phẩm buồn nhất của nhạc sĩ Anh Việt Thu sáng tác vào cuối năm 1972. Chính nữ ca sĩ Hương Lan người nữ ca sĩ đầu tiên được nhạc sĩ Anh việt Thu tập dợt, mời  thu  thanh lần đầu tiên vào Huong LanDĩa hát của hãng Việt nam ngoài chợ Cũ cũng đã phải khóc  theo lời của bản nhạc  buồn. và hỏi nhạc sĩ Anh việt Thu – hôm nay chú có chuyện gì buồn vậy – nhưng nhạc sĩ Anh Việt Thu chỉ ngồi im lặng trên ghế của phòng thu mà không trả lời câu hỏi  của nữ  ca sĩ  Hương Lan

Theo nhà thơ Thiên Hà cho biết, trước Tết Nguyên đán 1973 mấy tháng, vợ và con của nhạc sĩ Anh Việt Thu từ Long Xuyên lên thăm chồng. Nhạc sĩ Anh Việt Thu không có chỗ ở riêng, nên đành phải thuê mướn khách sạn cho vợ con ở tạm. Và trước Tết 1 tuần lễ, vợ con nhạc sĩ Anh Việt Thu muốn trở về Long Xuyên để Ăn Tết  cùng  gia đình  nội ngoại, nhưng kẹt một nỗi nhạc sĩ Anh Việt Thu không có đủ tiền để trả tiền khách sạn để mang vợ con ra,

Nhạc sĩ Anh Việt Thu không biết xoay sở ra sao để có tiền. nên nhạc sĩ Anh Việt  Thu Thien Ha 1đành phải chạy đến hãng Dĩa Việt Nam muợn tiền trước, nhưng Cô Sáu chũ hãng Dĩa cho biết, nhạc sĩ Anh Việt Thu hãy còn nợ cũ chưa trả hết, nên  không thể  cho mượn thêm.

Buồn vì không muợn được tiền, nên nhạc sĩ Anh Việt Thu đi lang thang trên đường Lê Lợi, rồi ghé quán Bạch Tuyết ngồi uống nước. Nhìn ra đường thấy  người ta vui vẻ có đôi mà buồn cho thân phận mình không có tiền để giải cứu vợ con, nên nhạc sĩ Anh Việt Thu có ý tưởng viết thành bản nhạc “Người Ngoài Phố “.

Chính nhờ bản nhạc “Người Ngoài Phố này mà nhạc sĩ Anh việt Thu đã giải quyết mọi chuyện có tiền  để chuộc vợ con ra khỏi khách sạn để trở về quê ăn Tết.

Nhạc Hùng

Ngoài những bản nhạc tình cảm, nhạc sĩ Anh Việt Thu còn sáng  tác một  số  bản nhạc Hùng – điển hình là “Trên đầu súng“, “Đường chúng ta đi“. Trong chương trình  Hùng Ca Sử Việt của Trung tâm  Asia đã phát hành, hai  nam ca sĩ Đan Nguyên và Quốc Khanh đã song ca nhạc phẩm “Trên đầu sung” 9-anh-viet-thu-4 của cố nhạc sĩ  Anh việt Thu, rất là hào hùng và trong 1 lần phỏng vấn của  báo Người Việt – nam ca sĩ Quốc Khanh người viết Hoà Âm cho bản nhạc này cho  biết  : khi được nhạc sĩ Trúc Hồ giao viết phần phụ soạn Hoà  Âm, anh  rất  hào hứng  viết soạn Hoà Âm một cách nhanh chóng vì những Melody của bản nhạc mà cố  nhạc sĩ  Anh viết Thu  đã viết  trong bản nhạc .

Ước nguyện cuối cùng

Do cơn bệnh hiểm nghèo, những ngày cuối đời cố nhạc sĩ Anh Việt Thu đã tâm sự với nhà thơ Thiên Hà (người bạn chí thân), anh ước mơ có  một căn nhà  bên cạnh dòng Sông như ở Tân Qui  đường Trần xuân Soạn hay Bình Đông, có lẽ anh muốn ngắm nhìn dòng nước mỗi ngày như ở vùng An Hữu quê anh thời  thơ Ấu. Khi Thiên Hà đẩy xe đưa Anh Việt Thu vòng quanh bệnh viện cho khuây khỏa  chuyện các thầy thuốc bó  tay, qua khoảng sân còn sót từng giọt nắng chiều  Anh việt Thu nhìn bầu trời bao la  mà thèm những bông hoa  nắng, hiểu ý bạn, Thiên Hà hái một đoá Mẫu Đơn bên vệ đường an ủi động viên bạn mình, nhưng rồi cơn bệnh nan y đã ngắt đi cuộc sống của Anh Việt Thu tại Y viện Quảng Đông lúc 2 giờ 40 ngày 15/3/1975 hưởng dương 36 tuổi  .

(Nhân ngày giỗ lần thứ  41 của cố nhạc sĩ  Anh việt Thu tôi  xin gởi bài viết “Giòng An Giang” để tưởng nhớ người bạn Văn nghệ của tôi)

Nguyễn Toàn / Sydney

B Logo Phan hoiThưa các anh,

Xem đuọc Mail viết về gia đình của nhạc sĩ Anh Việt Thu, tôi thật lặng lẽ ngỡ ngàng ! Vì tôi không ngờ cuộc đòi của vợ Anh Việt Thu bị trải qua giai đoạn như trong Mail viết !

Tôi chỉ biết vợ của Anh Việt Thu lúc còn cắp sách học Gia Long…. Nhà của Ba Mẹ Nguyễn nữ Hiệp nằm bên hông đồn Cây Mai Chợ Lớn Quận 6. Ba Nữ Hiệp hình như làm thầu khoán, mẹ có sạp bán mùng mền ở chợ Bình Tây. Khi còn đi học Nữ Hiệp là đứa có nhiều tiền nhất, có hôm tự dưng nó nói tao bị mất 500 ..

Cả lớp nhốn nháo đòi xét… Nhưng Nữ Hiệp nói Thôi bỏ đi ! Lúc nào trong cặp Nữ Hiệp cũng có nhiều tiền. Nàng hiền dịu, tóc xoả dài. Chúng tôi cũng không biết một người không mở miệng nói như Nữ Hiệp sao lại có dịp quen và đám cưới Anh Việt Thu ..!

Má của Nữ Hiệp cho nó rất nhiều tiền, hột soàn, cho đến sau 75 Nữ Hiệp đem cầm cho một bạn tên Kim Anh để xoay sở tiền .. Anh việt Thu có 3 con trai, một đứa bị té lọt sông chết lúc 75. Nữ Hiệp yêu quí Anh việt Thu lắm !

Tr nu sinh 3Sau khi mất chồng Nữ Hiệp sống thờ thẫn lờ đờ suốt chục năm trời  sau sinh biến chứng bây giờ bị điếc tai không còn nghe được ! Chỉ nhìn miệng đối phương mà đoán ! Cho nên thằng con lớn tên Việt Bằng không lập gia đình ở vậy lo cho Mẹ !

Hai người ở trong một nhà nhỏ chẳng bàn ghế chi ! Có một bộ ván thì giăng 2 cái mùng .. Thằng con thứ 2 cũng không khá giả chi nên không giúp được mẹ !

Nữ Hiệp thì thong dong luôn miệng ao ước có tiền đi được ra ngoại quốc thì sẽ kiếm hãng băng nhạc hỏi tiền vì hát nhạc Anh Việt Thu …

Mỗi lúc nghe xem nhạc có bài của Anh Việt Thu thì tôi lại thắc mắc, không biết khi hát như vậy họ có cần phải trả tiền cho vợ con nhạc sĩ không !? Tôi không biết về việc này …!

Nay thấy tác giả Mail bài này nói là quen thân với Anh Việt Thu. Cho nên tôi viết thêm về vợ con của Anh Việt Thu để các anh biết thêm đôi chút ! Nếu có thắc mắc muốn biết hơn nữa tôi sẽ cho địa chỉ và số Phôn của cháu Việt Bằng.

Lê công Thành & Hà Huê Mỹ

Đọc thêm : Văn hóa văn nghệ (38)

Thanh Tuyen 2Đọc thêm: Trên “Một thời Sài Gòn”năm 2010.

Mời bấm vào đường link sau đây :

Nhạc sĩ Anh Việt Thu (1939-1975)

MỜI NGHE 2 CA KHÚC : ĐA TẠ & TÁM ĐIỆP KHÚC CỦA ANH VIỆT THU

Tám Điệp Khúc – Duy Khánh & Thanh Tuyền

http://youtu.be/HkCPPFwtxSw

http://youtu.be/_zls9Ly4YXo

ĐA TẠ – Duy Khánh & Tuấn Vũ

http://youtu.be/N2xGuVvAO-o http://youtu.be/0IkdTaHhm34

Logo bay gio ke

Vua dien 17 VỊ VUA ĐIÊN LOẠN

NHẤT LỊCH SỬ THẾ GIỚI

Nhiều bậc vua chúa đã được lưu danh trong lịch sử thế giới như những kẻ bệnh hoạn, điên rồ về những việc mình đã làm ra.

1/. Hoàng đế Galigula : Chỉ cai trị Đế chế La Mã trong 4 năm, Hoàng đế Galigula đã được ghi nhớ như một vị vua chúa điên cuồng, tàn bạo và trụy lạc nhất trong lịch sử. Là một nhà độc tài điên loạn, Galigula không chỉ coi việc giết người và cướp vợ người khác như một thú vui mà còn chú tâm vào xây dựng những công trình xa hoa. Ông đã bị ám sát năm 41 SCN trong sự vui sướng của dân La Mã.

2/. Vua Minh Vũ Tông của Trung Quốc : Nổi tiếng tàn bạo và hoang dâm vô độ, Vua Minh Vũ Tông của Trung Quốc khiến hậu thế phải rùng mình với thú giải khuây bằng trò giết người. Có khi ông vua này thả tử tù vào nồi nước sôi, nếu nạn nhân không chết thì đem ra phơi nắng vVua dien 2à phết muối và rượu lên người cho da dẻ nát nhừ, làm nạn nhân chết từ từ.

3/. Nữ hoàng Anna của Nga : Mặc dù được đưa lên ngôi như một bù nhìn, nữ hoàng Anna của Nga đã xây dựng được thực quyền bằng một chế độ khủng bố dựa trên lực lượng cận vệ và giới quý tộc thiểu số. Bà rất thích những trò đùa tai ác, như cho rung chuông cứu hỏa trên toàn St. Peterburg khiến dân chúng hoảng loạn.

4/. Ludwig II của xứ Bavaria : Ludwig II của xứ Bavaria nổi tiếng là một ông vua nhút nhát. Trong suốt thời gian trị vì của mình, ông không làm gì ngoài việc dành thời gianVua dien 3 xây dựng những lâu đài giống như trong truyện cổ tích.

5/. Hán Huệ Đế con trai của Hán Cao Tổ Lưu Bang : Chị gái của Lưu Doanh là Lỗ Nguyên công chúa sau này lấy Triệu Vương Trương Ngao, sinh được con gái là Trường Yên (gọi Lưu Doanh là cậu).

Lên 9 tuổi, Trường Yên được Lữ hậu (hoàng hậu của Lưu Bang, thân mẫu của Lưu Doanh) chỉ hôn cho Hán Huệ Đế. Nói cách khác, Hán Huệ Đế phải lấy chính cháu gái ruột của mình làm vợ.

Lưu Doanh cũng cho đó là việc trái với luân thường đạo lý, nên dù đã thành thân cũng cương quyết không ở chung phòng với Trường Yên.

6/. Vua Christian VII của Đan Mạch : Mắc bệnh tâm thần, Vua Christian VII của Đan Mạch luôn rơi vào trạng thái hoang tưởng, tự cắt xẻo thân thể của mình. Trên thực tế, ông hoàn toàn bị quan đại thần chi phối và không có chút quyền hành nào.

7/. Hậu Lương Thái tổ Chu Toàn Trung loạn luân với con dâu : Sử cũ đánh giá Chu Toàn Trung là ông vua tàn bạo, Vua dien 4coi mạng người như cỏ rác. Chu Toàn Trung có tính hoang dâm vô độ, bất kể là vợ của con nuôi hay con đẻ, nếu đã vừa mắt thì hiên ngang triệu kiến thị tẩm, hành động loạn luân như thú vật.

Chưa dừng lại ở đó, các con trai của Chu Toàn Trung cũng sẵn sàng dâng vợ mình lên vua cha để mong có được ngai vàng.

Con nuôi của Chu Toàn Trung là Chu Hữu Văn đã dâng người vợ xinh đẹp của mình để lấy lòng vua cha. Nhờ vợ được sủng ái trong hậu cung của cha, mà Chu Hữu Văn cũng rất được người cha nuôi này trọng dụng.

Lan Hương chuyển tiếp

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: