NGƯỜI ĐẸP BÌNH DƯƠNG

Logo vannghe

5 Tham Thuy Hang 1

MINH TINH THẨM THÚY HẰNG

BÂY GIỜ RA SAO  ?

Thẩm Thúy Hằng, biểu tượng sắc đẹp một thời hiện nay có một cuộc sống ẩn dật, ít xuất hiện, sống cuộc sống bình lặng và hằng ngày gõ mõ, tụng kinh như một phật tử.

Căn biệt thự của người đàn bà từng được mệnh danh là “Người đẹp Bình Dương” nằm khuất sâu trong một con đường nhỏ, thuộc bán đảo Thanh Đa, quận Bình Thạnh. Căn biệt thự kiểu Pháp, trầm lặng như chính chủ nhân.

Năm 2003, sau khi người chồng thương yêu của bà, tiến sĩ kinh tế Nguyễn Xuân Oánh qua đời, bà đã bán lại căn biệt thự nằm trên đường Cách Mạng Tháng 8 ở Q3, thu được cả ngàn lượng vàng. Sau khi phân chia cho con riêng của ông Oánh, bà dùng số vàng còn lại mua đất và cất ngôi biệt thự ở bán đảo Thanh Đa, tránh những ồn áo náo nhiệt của phố thị, chính thức bước vào cuộc sống ẩn dật.

Khi chúng tôi đến cổng ngôi biệt thự hỏi tìm bà, chó sủa rân trời. Người giúp việc bước ra cho biết : “Cô Hằng đã đi Tây Ninh với đoàn phật tử, làm từ thiện mấy ngày nay rồi, không biết khi nào về. Có gì anh để lại số”.

5 Tham Thuy Hang 2Chỉ ít ngày sau, chúng tôi đã nhận được cuộc gọi của nữ minh tinh một thời. Tiếp xúc với bà, dễ nhận ra ở bà phong thái tự tin, gần như không quan tâm đến ngoại hình, nhan sắc đã bị hủy hoại do biến chứng của thẩm mỹ. Bà cho biết : “Tôi không còn nghĩ đến quá khứ nữa. Tôi đã mang tất cả những hình ảnh của ngày xưa ra đốt hết. Bây giờ tôi không còn tấm ảnh nào. Trong nhà tôi cũng không để gương soi. Cuộc đời là cõi tạm mà. Thân thể rồi cũng tan biến, vật chất khi mình chết cũng không mang theo được”.

Bà khoe hai con trai của bà đều đẹp trai, đang làm cho công ty nước ngoài và rất có hiếu với mẹ. Trong câu chuyện, người phụ nữ nổi tiếng này hay nói về Phật pháp. “Tôi vừa mới đi chuyến từ thiện về. Nhìn người ta khổ, thấy xót xa lắm. Giúp được ai nghèo khổ trong cuộc đời này là tôi rất mừng” – Thẩm Thúy Hằng cho biết.

Trong đôi mắt sâu, không còn long lanh của bà ánh lên niềm vui. Bất chợt bà nhìn thẳng vào tôi, thều thào giọng khàn đục : “Con đang gặp hạn nhưng nếu chịu ăn chay niệm Phật chắc là mau qua khỏi”. Bà cho biết mình có thể nhìn thấy hậu vận của người khác : “Tôi có khả năng nhìn gương mặt, thần thái của một người nào đó, biết trước chuyện gì sắp xảy ra với họ”.

5 Tham Thuy Hang 3

Nữ minh tinh tiết lộ sở thích rất yêu thương loài chó trung thành. Vì vậy, bà nuôi hơn chục con chó trong ngôi biệt thự của mình. Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng nói : “Đi đâu xa tôi cũng mong về nhà. Những con chó làm tui nhớ mỗi khi đi xa. Tôi về tới là chúng mừng lắm”.

Như sực nhớ đến nghệ thuật, bà hào hứng khoe : “Tôi bỏ nghệ thuật đã lâu, lánh xa nó. Tôi đạt hết mọi danh vọng, giờ không cần nữa. Vừa rồi có một trung tâm ca nhạc ở hải ngoại đề nghị tôi nếu chịu xuất hiện trong chương trình, họ có thể trả cát sê 200.000 USD nhưng tôi đã từ chối. Tôi không còn thiết tha gì nữa”.

5 Tham Thuy Hang 4Bà quay sang hỏi tôi : “Cậu thấy tôi để kiểu tóc ngắn này trẻ trung phải không ?”.

Chúng tôi mỉm cười, gật đầu. Ánh mắt  bà rạng rỡ, vui lắm.

 Lúc NS Phùng Há còn sống, bà nói về Thẩm Thúy Hằng : “Thẩm Thúy Hằng là một tài năng, vẹn toàn tài sắc và ham học hỏi. Hằng có thể đóng phim, đóng kịch và cả cải lương. Tôi đã từng dạy Thẩm Thúy Hằng ca, diễn. Hằng ca mùi, làn hơi dài và nét diễn rất sang”.

Năm 2009, NSND Phùng Há mất. Lần đầu tiên nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng xuất hiện ở chỗ đông người, có nhiều phóng viên tác nghiệp. Bà mặc áo nâu sồng, đến đám tang của người nghệ sĩ cải lương trứ danh này để tiễn biệt, sống trọn tình thầy trò.

5 Tham Thuy Hang 5

Trong lúc nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng ngồi đọc kinh cầu siêu cho NS Phùng Há, nhiều phóng viên giơ máy định tác nghiệp, đều có  người cản trở. Nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng không cấm cản ai, nhưng những người thân của bà biết bà rất sợ hãi khi bị chụp ảnh. Đã có lần bà khóc nức nở, lấy tay che mặt khi bị một phóng viên chụp ảnh, quay phim. Bà không muốn những hình ảnh tàn phai nhan sắc của mình lọt ra ngoài, gây thất vọng cho mọi người. (theo Lê Ngọc Dương Cầm)

Pham Tin An Ninh 1NHẠC SĨ DZŨNG CHINH

CHẾT TRÊN ĐỒI HOA SIM

tác giả “Những Đồi Hoa Sim”

(Đã có một vài bài viết nói về cái chết của Nhạc sĩ Dzũng Chinh, nhưng tiếc là  không chính xác. Bài viết này nhằm mục đích làm rõ cái chết của ông, một nhạc sĩ trẻ được nhiều người biết đến qua nhạc phẩm “Những Đồi Hoa Sim”. Người viết bài này đã ở cùng một đơn vị với ông khi ông tử trận)

oOo

Nhạc sĩ Dzũng Chinh không có nhiều sáng tác, nhưng nhạc phẩm “Những Đồi Hoa Sim” đã làm nên tên tuổi ông. Bài hát được phổ biến trong những năm đầu thập niên 1960,  thời điểm chiến tranh Việt Nam bắt đầu khốc liệt, hàng hàng lớp lớp thanh niên miền Nam, hầu hết là những học sinh, sinh viên tạm gác bút nghiên, lên đường tòng quân bảo vệ giang sơn.3 Dzung Chinh 1 Bài hát Những Đồi Hoa Sim (viết theo ý bài thơ Màu Tím Hoa Sim của Hữu Loan, một nhà thơ sống ở miền Bắc) phổ biến rất rộng rãi và nhanh chóng được quần chúng đón nhận khá nồng nhiệt, đặc biệt trong hàng ngũ lính chiến miền Nam Việt Nam.

Nhạc sĩ Dzũng Chinh cũng là một người lính chiến thực thụ. Tên thật là Nguyễn Bá Chính, quê quán ở Phan Thiết. Trước khi theo học khóa sĩ quan đặc biệt ở Đồng Đế Nha Trang, anh là hạ sĩ quan phục vụ tại một Sư Đoàn Bộ Binh thuộc Vùng IV.  Cuối năm 1968, sau khi tốt nghiệp với cấp bậc Chuẩn Úy, anh chọn đơn vị Sư Đoàn 23 BB và xin được phuc vụ tại Trung Đoàn 44 (trú đóng tại Sông Mao, Phan Thiết).

Thời điểm này, Sư Đoàn 23 BB đặt bản doanh tại Ban Mê Thuột, đặc trách hành quân trong lãnh thổ Khu 23 ChiếnThuật. Sư Đoàn có 3 trung đoàn cơ hữu. Trung Đoàn 45 BB trú đóng tại Ban Mê Thuột, nơi có Bộ Tư Lệnh Sư Đoàn, phụ tránh hành quân an ninh tại các tỉnh Đắc Lắc, Phú Bổn. Trung Đoàn 53 BB đồn trú tại Di Linh (Lâm Đồng), trách nhiệm các tỉnh Lâm Đồng, Tuyên Đức, Quảng Đức. Riêng Trung Đoàn 44 BB trú đóng tại Sông Mao, Bình Thuận, đảm trách các tỉnh miền duyên hải: gồm Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa.

Trung Đoàn 44 BB đồn trú tại trại Lý Thường Kiệt, Sông Mao, một doanh trại rộng lớn của Sư Đoàn 5 BB, thời Đại tá Voòng A Sáng, 3 Dzung Chinh 2bàn giao lại để di chuyển vào Vùng 3 CT. Sông Mao là một thị trấn nhỏ thuộc quận Hải Ninh, nằm phía Bắc Phan Thiết khoảng 60 cây số, cách Quốc Lộ 1 gần 2 cây số. Hầu hết dân chúng ở đây là người Nùng, đã theo chân Đại tá Voòng A Sáng và Sư Đoàn 3 Dã Chiến (tiền thân của Sư Đoàn 5 BB) từ vùng Mống Cái,Việt Bắc di cư vào đây tháng 8 năm 1954. Phía dưới là quận Phan Lý Chàm (Chợ Lầu). Dân chúng đa số là người Chàm. Có cả dinh cơ của bà công chúa cuối cùng của Vương quốc Chiêm Thành, với đền thờ vua, cờ xí, long bào và ấn tín. Cách đó không xa là mật khu Lê Hồng Phong nổi danh của du kích giải phóng.

Nhắc đến địa danh Sông Mao và mật khu Lê Hồng Phong, người ta nhớ tới mấy câu thơ nổi tiếng hào sảng của nhà thơ Nguyễn Bắc Sơn:

Ng Bac Son 1Mai ta đụng trận ta còn sống

Về ghé Sông Mao phá phách chơi

Chia sớt nỗi buồn cùng gái điếm

Đốt tiền mua vội một ngày vui

…..

Đêm nằm ngủ võng trên đồi cát

Nghe súng rừng xa nổ cắc cù

Chợt thấy trong lòng mình bát ngát

Nỗi buồn sương khói của mùa thu

Chuẩn Úy Nguyễn Bá Chính xin về Trung Đoàn 44 BB nhằm được gần quê quán. Anh được bổ sung về Đại Đội 1 thuộc Tiểu Đoàn 2/44. Đại Đội Trưởng là Trung Úy Nguyễn Văn Chánh và Tiểu Đoàn Trưởng là Đại Úy Ngô Văn Xuân (đến tháng 5 năm 1972 ông là Trung tá Trung Đoàn Trưởng). Một tháng sau khi về đơn vị, anh được vị sĩ quan trưởng khối CTCT Trung Đoàn biết anh là nhạc sĩ Dzũng Chinh nên xin biệt phái anh về Khối CTCT, tạm thời đảm trách Ban Văn Nghệ, mới được thành lập.

Vốn mang tính nghệ sĩ và sống phóng khoáng, nên anh thường (dù) về Phan Thiết chơi với bạn bè, nhiều lần vắng mặt tại đơn vị, nên bị trả lại Tiểu Đoàn, tiếp tục giữ 3 Dzung Chinh 3chức vụ trung  đội trưởng tác chiến.

Đầu tháng 3 năm 1969, Tiểu Đoàn 2/44 di chuyển ra hành quân tại khu vực quận Ninh Phước thuộc Tiểu Khu Ninh Thuận. Đại Đội 1/2 đảm trách an ninh tại Văn Lâm, một làng của người Chàm, nằm phía Đông Nam tỉnh lỵ Phan  Rang khoảng 25 cấy số. Nhận tin tức của Phòng Nhì Tiểu Khu, cho biết có một mũi công tác của du kích quân từ mật khu núi Chà Bang (tiếng Chàm : Chơk Chabbang) sẽ về Văn Lâm thu thuế và thực phẩm, Tiểu Đoàn ra lệnh Đại Đội 1 cho một trung đội đến án ngữ dưới chân núi Chà Bang để phục kích toán du kích khi chúng trên đường ra Văn Lâm.

Trung Đội của Dzũng Chinh nhận lãnh trách nhiệm đặc biệt này. Đến địa điểm phục kích khoảng 7 giờ tối, Chuẩn úy Chính cho tiểu đội của Trung sĩ Luận ra nằm tiền đồn phía trước, bên con đường mòn dưới chân núi, cách trung đội chừng 500 mét, vừa theo dõi báo cáo bằng tín hiệu riêng khi địch quân xuất hiện, vừa làm nút chặn, khi đám địch bị trung đội tấn công, chạy ngược lại phía sau.

Khoảng 11 giờ tối, một toán người xuất hiện và lên tiếng: “Luận về đây”. Chuẩn úy Chính tưởng là Trung sĩ Luận đã dắt trung đội về, nên hỏi lại: “Sao Luận về sớm vậy ?” Một tràng súng nổ tức thì. Chinh ngã xuống.

Thì ra có một trùng hợp kỳ lạ, quái ác, đã đưa đến cái chết tức tưởi của Dzũng Chinh. Huu Loan 7“Luận về đây” lại là mật khẩu của quân du kích, trong đó cũng có tên Luận trùng với tên Trung sĩ Luận, người tiểu đội trưởng của Chính có nhiệm vụ tiền đồn. Du kích quân sợ bị phục kích nên đã chia làm hai toán, sử dụng lộ trình khác, không đi theo con đường mòn, nên tiểu đội tiền đồn của Trung sĩ Luận không phát hiện được. Chính vì sự ngộ nhận đáng tiếc này làm Dzũng Chinh đã hứng trọn một tràng đạn AK của quân. Đại Đội cho bắn trái sáng, kịp thời bao vây và truy kích tiêu diệt đám địch quân du kích.

Chính bị thương khá nặng. Được trực thăng của Mỹ tản thương kịp thời về Quân Y Viện Đoàn Mạnh Hoạch Phan Thiết. Nhưng vì vết thương quá nặng ở vùng bụng và ngực, nên sáng hôm sau Dzũng Chinh qua đời.

Cái chết oan uổng của Dzũng Chinh đã được bạn bè cùng đơn vị bàn tán khá nhiều với vài sự kiện mà mọi người cho là những điềm gỡ báo trước :

Ngày xưa lương lính thường không đủ xài, nhất là những khi được về thành phố, nên trước cuộc hành quân, Dzũng Chinh đến Ban Tài Chánh Trung Đoàn xin mượn lương trước. Vị sĩ quan tài chánh ngần ngừ, bảo sao mượn lương sớm thế. mới đầu tháng đã mượn, hơi khó xử cho ông. Dzũng Chinh gãi đầu năn nỉ:

– Thì Đại úy cứ xem như ứng trước tiền tử tuất cho tôi thôi mà.

Vị Đại úy cho mượn, nhưng rầy anh:

– Cậu chớ nói điều gỡ, không nên !

Sau đó, anh rủ hai người lính về thành phố Phan Thiết chơi. Không hiểu đụng chạm thế nào, nhóm anh đánh nhau với một nhóm lính hải thuyền. Trước ngày đi hành quân, anh nhận giấy báo của Quân Cảnh Tư Pháp Phan Thiết, gọi trình diện. Anh khoe với đám bạn bè trong một buổi nhậu rồi nói:

Tr bang hoang– Kỳ này tao đi luôn, xem thử lấy ai mà trình diện !

Không ngờ anh đã đi luôn thật.

Dưới chân núi Chà Bang, nơi Dzũng Chinh ngã xuống là một vùng đầy hoa sim. Tác giả nhạc phẩm “Những Đồi Hoa Sim” cuối cùng cũng đã nằm xuống trên ngọn đồi bạt ngàn hoa sim tím. Cái chết của Chuẩn úy Nguyễn Bá Chính, một trung đội trưởng bộ binh, cũng lặng lẽ như hàng vạn chiến sĩ vô danh khác đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến khốc liệt để bảo vệ quê hương, nhưng tên tuổi Dzũng Chinh được nhiều người tiếc thương, nhắc nhở, bởi vì anh là một nhạc sĩ trẻ tuổi, đã tạo nên một tác phẩm đi vào lòng người, và mãi ở lại với thiên thu. (theo Phạm Tín An Ninh)

Yên Huỳnh chuyển tiếp

3 Dzung Chinh 4Xem thêm : Nhạc sĩ DZŨNG CHINH nổi tiếng với 2 nhạc phẩm buồn : “Những đồi hoa sim & Tha la xóm đạo” trong “Một thời Sài Gòn” ngày 15/6/2010.

Nghe nhạc :

Những Đồi Hoa Sim – Phương Dung

https://youtu.be/k4b2UglfrWw

Liên khúc chuyên tình đồi hoa sim tím 1.2.3.4 (0:45’)

https://youtu.be/P_kLYUezLx

Lan Hương chuyển tiếp

Logo Ca nhac

Thai Thanh 2– Thái Thanh – nhạc thu âm chọn lọc (9:20’)

https://youtu.be/kn9QaaiFThk?list=PLnHlP0w6U3XZ-fT0mvuOSQCL-xuWKpjNn

Ba Me Gio Linh – Bai Ca Sao – Bai Huong Ca Vo Tan – Bai Vinh Thang Cho Mot Loai Chim – Be Bang – Ben Xuan – Bung Sang – Buon Tan Thu

Ca Khuc Mung Xuan – Cac Anh Di – Cao Cung Len – Chang La Ai – Chien Si Cua Mua Xuan – Chieu Tien Biet – Chieu Ve Tren Song – Chu Cuoi – Chuyen Tinh TTKH – Co Ganh Gao – Con Me Chieu – Cung Dan Xua – Cuu Long Giang

Da Lai Huong – Dem Buon – Dem Ngan Tinh Dai – Doi Mat Nguoi Son Tay – Dua Em Tim Dong Hoa Vang – Duoc Mua – Duong Dai Mot Bong – Duyen The

Em Le Chua Nay –  Ganh Lua – Gia Tu Vu Khi – Gui Ve Anh

Hay Yeu Chang – Hen Ho – Heo May Tinh Cu – Ho Lo – Hoai Cam – Hon Vong Phu 1 – Huong Que

Khi Cuoc Tinh Da Chet – Khuc Nhac Ly Huong

La Thu Mua Xuan – La Ua Chieu Thu – Long Nguoi Ly Huong – Ly Ruou Mung

May Dam Son Khe – Me Don Cha Ve – Me Trung Duong – Mo Hoa – Mong Du – Mua Dong Binh Si – Mua Thu Khong Tro Lai – Mua Thu Paris – Muon Xa

Ngay Tam Biet – Nguoi Ve – Nho Ben Da Giang – Nho Nguoi Ra Di – Nho Thanh Do – Nhung Buoc Chan Am Tham – Nhung Chiec La Ua (Les Feuilles Mortes) – Nhung Gi Dem Theo Vao Coi Chet – Nu Tam Xuan – Nua Buoc Duong Tinh – Nua Hon Thuong Dau – Nuoc Non Ngan Dam Ra Di – Nuong Chieu

Thai Thanh 1Oi Que Xua – Paris Co Gi La Khong Em – Phuong Tim Hoang – Phut Dau Tien 

Que Em – Que Ngheo – Ru Con – Ru Ta Ngam Ngui

Sang Ngang – Sang Rung – Sao Dem – Song Nuoc Biec

Ta On Doi – Tan Ta – Tango Xanh – Tham Uoc – Tham Uoc – Than Tho – Thuong Ai Nho Ai – Thuyen Xua Ben Cu – Tieng Hat To – Tieng Hat Tren Song Lo – Tieng Sao Chieu Que – Tieng Song Cuu Long – Tieng Song Hong – Tieng Song Huong – Tim Nhau – Tim Noi Em – Tinh Ca – Tinh Hoai Huong – Tinh Khong Bien Gioi – Tinh Tu Tin – Toc Mai Soi Van Soi Dai – Tuoi Muoi Ba

Ve Mai Nha Xua – Vo Chong Que

Xa Que Huong – Xom Dem – Xuan Hoa Binh – Xuan Nghe Si Hanh Khuc – Xuan Va Tuoi Tre.

Chau Ky– Nhạc sĩ Châu Kỳ

Những sáng tác bất hủ (1:34’)

https://youtu.be/3m8t9yjblzo

Những sáng tác hay nhất của Châu Kỳ :  1/. Con Đường Xưa Em Đi – 2. Đón Xuân Này Nhớ Xuân Xưa – 3. Đừng Nói Xa Nhau (lời Hồ Đình Phương) – 4. Được Tin Em Lấy Chồng – 5. Em Không Buồn Nữa Chị Ơi (thơ Nguyễn Bính) – 6. Giọt Lệ Đài Trang – 7. Sao Chưa Thấy Hồi Âm (thơ Trương Minh Dũng) – 8. Cánh Nhạn Hồi Âm – 9. Chiều Trên Đồi Thông (thơ Hoài Hương Tử) – 10. Đàn Không Tiếng Hát

11/. Giữa Lòng Đất Mẹ – 12. Hồi âm (thơ Trương Minh Dũng) – 13. Huế Xưa – 14. Hương Giang Còn Tôi Chờ – 15. Miền Trung Thương Nhớ – 16. Nén Hương Yêu (lời Duy Khánh) – 17. Nhớ (thơ Tô Như) – 18. Phượng Tìm Hoàng (lời Đinh Hùng) – 19. Túy Ca (thơ Trương Minh Dũng) – 20. Xin Làm Người Tình Cô Đơn ( ời Hồ Đình Phương)

Tr ca nhac– Nhạc trữ tình Hải ngoại hay nhất (0:54’)

https://youtu.be/h_0GDvcsoc0

Liên khúc nhạc trữ tình do các ca sỹ hải ngoại hàng đầu thể hiện : 1/. Chuyện 3 Mùa Mưa – Băng Tâm – 2. Nếu Một Ngày – Đan Nguyên – 3. Phút Cuối – Chế Linh, Thanh Tuyền – 4. Không Phải Tại Chúng Mình – Trường Vu, Như Quỳnh – 5. Lk Trúc Phương – Phương Diễm Hạnh, Tâm Đoan – 6. Mười Ngón Tay Tình Yêu – Như Quỳnh – 7. Từ Đó Em Buồn – Băng Tâm – 8. Lk Trộm Nhìn Nhau Ai Khổ Vì Ai – Trường Vũ, Hạ Vy- 9. Lk Khi Không – Trường Vũ, Như Quỳnh – 10. Chiều Bên Đồi Sim – Trường Vũ, Như Quỳnh – 11. Lk Nhẫn Cưới – Mạnh Quỳnh, Phi Nhung, Như Quỳnh

Logo kich

9 Van Son– Hài Kịch Ba Giai Tú Xuất – Vân Sơn (0:16’)

https://youtu.be/cGpQzHmNjHc

– Hài Kịch Hắc Bạch Công Tử – Vân Sơn & Hoài Linh (0:20;)

https://youtu.be/HtBma4__oHc

– Vật đổi sao dời

Vân Sơn, Quang Minh, Hồng Đào, Bảo Liêm, Việt Thảo

Phần 1 (1:05’) : https://youtu.be/YadsYgZvbcw

Phần 2 (0:53’) : https://youtu.be/CfIE3CJJ5wU

Quế Phượng chuyn tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: