KHÁNH LY ĐÃ VỀ !!!?

Logo su kien 2

3 Khanh Ly 4TẠI SAO KHÁNH LY

HÁT Ở HÀ NỘI MÀ

KHÔNG PHẢI SÀI GÒN ?

Khánh Ly vừa tiết lộ lý do chọn Hà Nội để hát trong đêm nhạc trở về sau 40 năm xa cách. Theo tiết lộ của BTC, sở dĩ đêm nhạc đầu tiên của ca sĩ Khánh Ly được tổ chức một đêm tại Hà Nội vào ngày 9/5 tới đây tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia là do Hà Nội chính là nơi ca sĩ Khánh Ly sinh ra và lớn lên.Nữ ca sĩ thừa hưởng niềm đam mê âm nhạc từ người cha, một người con Hà Nội, đã dạy cho cô những ca khúc tiền chiến từ thuở bé. Cũng theo BTC, Hà Nội cũng chính là nơi Khánh Ly bước lên sân khấu lần đầu tiên năm 9 tuổi.

Lần trở về Hà Nội này, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả yêu mến Khánh Ly ngoài những ca khúc quen thuộc sẽ là những câu chuyện và những đoạn phim tư liệu quý giá.

9 Khanh ly 1Êkip thực hiện gồm đạo diễn Phạm Hoàng Nam, giám đốc âm nhạc Hoài Sa, biên tập âm nhạc Cao Trung Hiếu,… đã có buổi họp ý tưởng dàn dựng vào chiều ngày 22/4, hứa hẹn sẽ mang đến một đêm nhạc thật nhiều cảm xúc và tinh tế dành cho Khánh Ly trong đêm diễn đầu tiên tại Việt Nam.

Theo lịch, Khánh Ly sẽ có mặt tại Việt Nam vào những ngày đầu tháng 5 để tập luyện cùng ban nhạc. Những ngày ít ỏi tại Việt Nam để chuẩn bị cho đêm nhạc, nữ ca sĩ sẽ đến viếng mộ nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và thực hiện những chuyến thăm từ thiện theo ý mong muốn của mình.

Trong clip vừa mới thực hiện gửi đến khán giả Việt Nam, nữ danh ca Khánh Ly chia sẻ: “Tôi là người đã sống qua hai thế kỷ, là kẻ kể chuyện rong trong suốt hơn 50 năm. Tôi đã kể cho các bạn nghe về tình yêu đôi lứa, tình bằng hữu, tình quê hương. (theo Sơn Hà)

Cát-sê mời Khánh Ly về nước biểu diễn

Cùng với việc kỳ công để theo đuổi, mời mọc ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn, mức cát-sê của ca sĩ này cũng được hiểu là không hề nhỏ, nếu như không muốn nói là cao nhất từ trước đến nay dành cho các ca sĩ hải ngoại.

9 Khanh ly 3Khi chúng tôi hỏi ông Ngọc Sơn – Chủ phòng trà Đồng Dao, đơn vị mời và tổ chức chương trình Live Concert Khánh Ly- mức cát-sê cụ thể trả cho ca sĩ Khánh Ly là bao nhiêu, ông Sơn từ chối đưa ra con số cụ thể, đồng thời cho biết : “Ca sĩ Khánh Ly từng được nhiều đơn vị khác ngỏ lời mời biểu diễn, nhưng do chỗ tôi và chị Khánh Ly vốn thân thiết với nhau từ trước nên khi chúng tôi đặt vấn đề mời chị về diễn và đưa ra những kế hoạch cụ thể, chị Khánh Ly đã đồng ý lời mời của chúng tôi”.

Ca sĩ Khánh Ly khi được hỏi cũng bày tỏ thẳng thắn rằng, bà chỉ có một ước muốn duy nhất là được hát trước khán giả quê nhà, trong một chương trình đàng hoàng, được đầu tư công phu, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ca hát của mình. Còn về cát-sê cũng sẽ có, nhưng cứ làm tập trung vào đêm diễn sắp tới đã, sau đó xem lời, lỗ thế nào thì sẽ định mức cát-sê.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của chúng tôi thì mức cát-sê dành cho ca sĩ Khánh Ly lần này không hề nhỏ, nếu như không muốn nói là “khủng” nhất từ trước đến nay dành cho các ca sĩ hải ngoại. Một đơn vị tổ chức từng ngỏ lời mời ca sĩ Khánh Ly về nước biểu diễn tiết lộ : “Cách đây nhiều năm, chúng tôi đặt vấn đề với Khánh Ly theo ước nguyện của cô và gia đình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. 9 Khanh ly 2Khi đó, vấn đề giấy phép của cô ấy không phải là chuyện dễ dàng. Nhưng cuối cùng, chúng tôi cũng đã lo liệu xong đâu vào đấy.

Những tưởng với công sức mà chúng tôi đã bỏ ra, cùng với sự thân thiết vốn có đã lâu giữa hai bên, Khánh Ly sẽ hiểu mà không đòi hỏi quá nhiều về cát-sê. Cùng với đó là việc cũng có thêm một hai đơn vị cũng nhảy vào mời Khánh Ly diễn. Chúng tôi cũng không rõ đó có phải là lý do để giá cát-sê của cô ấy bị đẩy lên hay không, nhưng lúc đầu, chúng tôi ngỏ ý sẽ trả khoảng 50.000 USD. Đến bây giờ thì 50.000 USD cũng là lớn chứ chưa nói ở thời điểm nhiều năm trước.

Cũng cần phải nói thêm rằng, do thân thiết với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên anh Sơn từng nói với chúng tôi rằng, anh có mong ước một chương trình cho Khánh Ly dành cho người Việt ở trong nước, những người không có cơ hội được nghe chị hát trước đây. Điều đó có nghĩa là yếu tố thương mại, bán vé tiền triệu không được chúng tôi đặt nặng.3 Khanh Ly 1 Chất lượng nghệ thuật và đúng với tâm nguyện của anh Trịnh Công Sơn mới là điều chúng tôi hướng đến.

Dù vậy, do Khánh Ly cũng là một tên tuổi lớn, chúng tôi cũng cân đối cả cát-sê mà chị đang được nhận tại Mỹ để chị ấy không phải băn khoăn gì về thù lao. Nhưng theo tôi được biết, cũng có một đơn vị khác đưa ra con số hấp dẫn hơn nên kế hoạch hợp tác của chúng tôi với Khánh Ly gặp trục trặc. Tôi thấy có sự rắc rối nên đã chủ động dừng lại. Hơn nữa, một chương trình được hiểu là sẽ mang tính nghệ thuật mà quá đặt nặng thù lao thì bản thân tôi cũng thấy không còn hứng thú”.

Dù không đứng ra tổ chức cho Khánh Ly (sau này cũng không có ý định mời nữa), nhưng  đơn vị tổ chức này bật mí rằng : “Con số 50.000 USD mà chúng tôi gợi ý với Khánh Ly thực ra chỉ là con số ban đầu. Có người nói với tôi rằng, nên dừng ở con số 100.000 USD. Trong suy nghĩ của tôi, nếu Khánh Ly không “dao động” giữa các lời mời khác, con số có thể sẽ lớn hơn cả 100.000 USD cho 4 đêm diễn: Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng và Cần Thơ”. Giấy phép tổ chức biểu diễn ở cả 4 nơi chúng tôi đã xin chứ không phải như bây giờ, chỉ được diễn duy nhất ở Hà Nội”.

Theo thông tin từ phòng vé chương trình Live Concert Khánh Ly, giá vé của chương trình có mức dao động từ 900 nghìn đến 3,5 triệu đồng/vé, cao hơn cả chương trình của ca sĩ Bằng Kiều trước đó (thấp nhất là 500 nghìn đồng). Với số ghế tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia là hơn 3.500 chỗ, theo ước tính của một bầu sô, tiền vé bán được của chương trình này cỡ khoảng 5-6 tỷ đồng. Với số tiền này, đơn vị tổ chức chắc chắn bị lỗ nếu không có nguồn tài trợ hoặc giữa hai bên sẽ có một cam kết về kế hoạch khác. (theo Gia đình)

Mai Trung Tín chuyển tiếp

SG Hiep si muHIỆP SĨ MÙ ‘CHÉM GIÓ”

Theo 2 bản tin vừa được chuyển tiếp trên đây, đọc xong chỉ thấy toàn là những câu của dân “Bi A” (PR) làm “lăng-sơ-măng” cho đêm live show của Khánh Ly ở Hà Nội sắp tới. Chứ Hiệp sĩ mù thì biết tỏng tòng tong, nhà tổ chức đếch dám tổ chức ở Sài Gòn, vì biết sẽ lỗ còn hơn cái lổ của bà “thất thập cổ lai hy” này.

Dân Sài Gòn nghe Khánh Ly hát chán chê từ trước 75, nay gần 40 năm rồi, ti ếng hát này đã nhão nhẹt (nếu không nói là “hát nhép” qua máy móc hiện đại khó mà phát hiện (playback). Những người cùng thời như Khánh Ly không ai còn ca hát nữa như Thanh Thúy, Lệ Thu, Xuân Sơn v.v… Cho nên khán giả nhớ theo dõi “bộ đồ nghề” trong lớp áo lót nhé. Còn dân Hà Nội, nhà giàu mới, chưa từng gặp mặt Khánh Ly (chỉ qua băng đĩa) nay muốn xem mặt mày tròn méo ra sao, thế thôi, vé có 3,5 tr chứ 5 tr vẫn hồ hỡi đi xem hơn dân Sài Gòn (cho thấy lớp nhà giàu mới học làm sang).

Còn về cát sê thì xin miễn bàn, hỏi những ca sĩ từng về VN hát được bầu show trả bao nhiêu thì sẽ rõ, đây chỉ là chiến lược làm PR để nâng giá vé nhằm khỏi sợ lỗ mà thôi.

9 Da Nang 1DÀN SAO HẢI NGOẠI

HÁT MIỄN PHÍ Ở ĐÀ NẴNG

Đại nhạc hội “Holiday Beach Danang Show 2014″ tối 3/5 ven biển Mỹ Khê (Đà Nẵng) là cuộc hội ngộ của các danh ca hải ngoại như Giao Linh, Hương Lan, Thái Châu… Đây là đêm nhạc được sự đồng ý của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đà Nẵng, nhằm mở màn cho mùa du lịch biển ở thành phố này.

H1: Danh ca Hương Lan mở đầu cho chương trình chính của đêm nhạc. Cô hát “Lời hẹn hoa muống biển”, sáng tác Phương Tài, và “Biển tình” của Lam Phương. MC Thanh Bạch xuất hiện trên sân khấu khiến chương trình thêm lôi cuốn.

H2:Ca sĩ Thái Châu và Hương Lan có dịp song ca trên sân khấu với bài hát Lâu đài tình ái, một sáng tác của Trần Thiện Thanh..

9 Da Nang 2H3:Hương Lan tiếp tục quay trở lại sân khấu ở phần 3 của chương trình. Cô hát Qua cơn mê của Trịnh Lâm Ngân. Danh ca hải ngoại cũng có dịp trổ tài ca vọng cổ với bài Lòng mẹ.

H4: Trong đêm nhạc lần này, ca sĩ Thái Châu biểu diễn nhiều ca khúc sâu lắng. Từ một chút Biển nhớ (Trịnh Công Sơn), đến Thương hoài ngàn năm (Phạm Mạnh Cương), Tình đẹp như mơ (Lam Phương) và Mười năm tình cũ (Trần Quảng Nam).

Ca sĩ Trang Thanh Lan xuất hiện trên sân khấu trong bộ áo dài thướt tha, hát Tà áo cưới (Hoàng Thi Thơ), Không bao giờ quên anh (Hoàng Trang). Cô không nín được cười khi MC Thanh Bạch múa phụ họa, quỳ gối tặng hoa cho mình. Ca sĩ hải ngoại còn gửi đến hai ca khúc sâu lắng Nắng chiều (Lê Trọng Nguyễn) và Sầu lẻ bóng (Anh Bằng).

9 Da Nang 3

H5: Elvis Phương xuất hiện trên sân khấu trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của khán giả. Anh thể hiện Áo anh sứt chỉ đường tà của Phạm Duy (phổ thơ Hữu Loan), Anh còn nợ em (Anh Bằng).

H6: Thể hiện liên khúc “Tôi muốn/ Yêu đời yêu người” của Lê Hựu Hà, Thuyền và biển (Phan Huỳnh Điểu), anh nhận được những bó hoa của khán giả tặng.

9 Da Nang 4

H7: Giao Linh có một đêm thể hiện ấn tượng Tuổi học trò (Minh Kỳ), Nỗi buồn hoa phượng (Thanh Sơn). Cô còn gửi tới khán giả Nhật ký đời tôi (Thanh Sơn).

H8: Về Đà Nẵng, nam ca sĩ Quang Linh lấy lòng khán giả bằng bài hát Đà Nẵng mến yêu (Đình Thậm), Thương về miền Trung (Minh Kỳ). Ở ca khúc Thương quá Việt Nam (Phạm Thế Mỹ), nam ca sĩ vừa hát vừa vỗ tay, hòa nhịp cùng khán giả.

H9: Thí sinh có khả năng hát hai giọng Khánh Bình của nhân tố “bí ẩn” cũng góp mặt trong đêm nhạc. Anh ngỏ ý muốn song ca cùng thần tượng Hương Lan, nhưng MC Thanh Bạch yêu cầu anh hát giả giọng của danh ca Hương Lan.

H10: Danh hài Hoài Linh cũng xuất hiện trên sân khấu với tiết mục “Chuyện công viên”. Bối cảnh là 3 người bạn già tuổi cao, bị đãng trí và cùng nhau tập thể dục để nâng cao sức khỏe.

Logo que huong 1

Tranh Ben ThanhSÀIGÒN CỦA TÔI

Một bài viết hay về Sài gòn trên Trang “Sài Gòn xưa & nay”, rất tiếc chưa tìm ra được tác giả.

“Hồi 54, cả trăm ngàn dân di cư mang theo đủ loại kiểu sống bó trong luỹ tre làng đem nhét hết vô mảnh đất nhỏ xíu này, cũng gây xáo trộn cho người ta chứ. Phong tục, tập quán, ở đất người ta mà cứ như là ở đất mình. Nhưng người Sài Gòn chỉ hiếu kỳ một chút, khó chịu một chút, rồi cũng xuề xoà đón nhận.

Lúc đầu tụi bạn ghẹo tôi là “thằng Bắc kỳ rau muống”. Con nít đổi giọng nhanh mà, trong nhà giọng Bắc, ra ngoài giọng Nam. Thế là huề hết. Rủ nhau đi oánh lộn phe nhóm là chuyện thường. Khỏi cần biết đúng sai, mày đánh bạn tao, thì tao đánh lại, oánh lộn tưng bừng. Vài ngày sau lại rủ nhau đi xem xinê cọp. Dễ giận dễ quên.

Hè, tụi bạn về quê, Bến Lức, Vĩnh Long, Kiến Hoà… Cũng chia tay hứa hẹn, tình cảm ra rít : “Tao về quê sẽ mang lên cho mày ổi xá lỵ, xoài tượng…” Tôi ngóng cổ chờ bạn, chờ quà. Thực ra, tôi thèm có quê để về.

9 Sai gon 1Tết đến, thầy cô, bạn bè về quê, nhiều người Sài Gòn xôn xao về quê. Tôi ở lại Sài Gòn mà thấy mình vẫn không phải dân Sài Gòn. Vậy ai là dân Sài Gòn chính hiệu đây ? Chẳng lẽ phải tính từ thời mấy ông Pétrus Ký hay Paulus Của ?

Sài Gòn trẻ măng, mới chừng hơn 300 tuổi tính từ thời Chúa Nguyễn xác lập chủ quyền ở đây. Sài Gòn khi cắt ra khi nhập vào, to nhỏ tuỳ lúc. To nhất khi nó là huyện Tân Bình, kéo dài đến tận Biên Hoà. Nhỏ nhất là vào thời Pháp mang tên Sài Gòn. Ngay trước 1975, Sài Gòn rộng chừng 70km2, có 11 quận, từ số 1 – 11. Hồi đó Phú Nhuận, Tân Bình, Thủ Đức… còn được xem là nhà quê (tỉnh Gia Định). Bây giờ Sài Gòn rộng tới 2.000km2.

Sài Gòn đắc địa, có cảng nối biển, là đầu mối giao thương quốc tế, tiếp cận văn minh Tây phương sớm. Dân Sài Gòn không có địa giới rõ rệt. Nói tới họ có vẻ như là nói tới phong cách của dân miền Nam. Họ là những lưu dân khai phá, hành trang không có bờ rào luỹ tre nên tính tình phóng khoáng, trọng nghĩa khinh tài, nói năng bộc trực… Ai thành đại gia thì cứ là đại gia, ai bán hàng rong thì cứ bán.

Sài Gòn không tự hào mình là người thanh lịch, không khách sáo, không mời lơi. Họ lấy bụng đãi nhau. Sài Gòn có mua bán chém chặt ? Có, đúng hơn là nói thách. Cứ vô chợ Bến Thành xem mấy bà bán mỹ phẩm, hột xoàn hét giá mát trời ông Địa. Không cứ khách tỉnh, dân Sài Gòn lơ mơ cũng mua hớ như thường.

9 Sai gon 2Ít nơi nào nhiều hội ái hữu, hội tương tế, hội đồng hương như Sài Gòn. Có máu lưu dân trong người, dân Sài Gòn thông cảm đón nhận hết, không ganh tị, không thắc mắc, không kỳ thị. Người ta kỳ thị Sài Gòn, chứ Sài Gòn chẳng kỳ thị ai.

Nhiều gia đình người Bắc người Trung ngại dâu ngại rể Sài Gòn, chứ dân Sài Gòn chấp hết, miễn sao ăn ở biết phải quấy là được.

Dân Sài Gòn làm giàu bằng năng lực hơn là quyền lực. Người ta nói “dân chơi Sài Gòn”. Trời đất ! Sài Gòn mà “tay chơi” cái nỗi gì. Tay chơi dành cho những đại gia giàu lên đột xuất từ đâu đó đến. Sài Gòn a dua thì có, nhưng a dua biết chọn lọc. Coi vậy chứ dân Sài Gòn đâu đó còn chút máu “kiến nghĩa bất vi vô dõng giả”. Cứ xem dân Sài Gòn làm công tác xã hội thì biết, cứu trợ lũ lụt thấy người ta lạnh quá, cởi áo len đang mặc tặng luôn. Họ làm vì cái bụng nó thế, chứ không phải vì PR, đánh bóng bộ mặt.

Biết bao văn nghệ sĩ miền Bắc, miền Trung vào đất này “quậy” tưng, tạo ra cái gọi là văn học miền Nam hậu 54 coi cũng được quá chứ ? Nhạc sĩ Lam Phương, quê Rạch Giá, mười tuổi đã lưu lạc lên Sài Gòn kiếm sống. Năm 17 tuổi nổi danh với bản Kiếp nghèo và khá giả từ đó.

Tiếp cận văn minh phương Tây sớm, nên dân Sài Gòn có thói quen ngả mũ chào khi gặp đám ma, xe hơi không ép xe máy, xe máy không ép người đi bộ, chạy xe lỡ va quẹt nhau, giơ tay chào ngỏ ý xin lỗi là huề. Những thói quen này giờ đây đang mất dần, nhưng dân Sài Gòn không đổ thừa cho dân nhập cư. Họ cố gắng duy trì (dù hơi tuyệt vọng) để người mới đến bắt chước. 9 Sai gon 3Chợ hoa là một chút văn hoá của Sài Gòn, có cả nửa thế kỷ nay rồi, có dân nhập cư nào “yêu” hoa mà ra đó cướp giựt hoa đâu.

Sài Gòn nhỏ tuổi nhiều tên, nhưng dù thế nào Sài Gòn vẫn là Sài Gòn. Nhiều người thành danh từ mảnh đất này. Sài Gòn nhớ không hết, nhưng mấy ai nhớ đến chút tình của Sài Gòn ? May ra những người xa Sài Gòn còn chút gì nhức nhối. Tôi có người bạn Bắc kỳ chín nút, xa Việt Nam cũng gần 40 năm. Tên này một đi không trở lại, vừa rồi phone về nói chuyện lăn tăn, rồi chợt hỏi : “Sài Gòn còn mưa không ?” – “Đang mưa”. Đầu phone bên kia thở dài : “Tao nhớ Sài Gòn chết… mẹ !” Sài Gòn nay buồn mai quên, nhưng cũng có nỗi buồn chẳng dễ gì quên.

Mới đây đi trong con hẻm lầy lội ở Khánh Hội, chợt nghe bài Kiếp nghèo vọng ra từ quán cóc ven đường. Tôi ghé vào gọi ly càphê. Giọng Thanh Thuý sao da diết quá: “Thương cho kiếp sống tha hương, thân gầy gò gởi theo gió sương…” Chủ quán, ngoài 60 cầm chồng báo cũ thẩy nhẹ lên bàn “Thầy Hai đọc báo…” Hai tiếng “thầy Hai” nghe quen quen… Tự nhiên tôi thấy Sài Gòn như máu chảy từ tâm, Sài Gòn bao dung. Tôi chợt hiểu ra, mình đã là người Sài Gòn từ thuở bào thai rồi, cần gì xin nhập tịch.”

Logo Phong su

9 Yen tiec 1YẾN TIỆC CUNG ĐÌNH

2 TRIỆU ĐỒNG MỘT NGƯỜI

Với giá 2 triệu đồng mỗi người, thực khách được thưởng thức 6 món cao lương mỹ vị, tìm hiểu một yến tiệc của chốn Hoàng cung với người dẫn chuyện chính là vua, hoàng hậu và quan đại thần thủ vai.

Trong Đêm Hoàng cung Festival Huế 2014 diễn ra tối 15/4/2014, Đại nội Huế có chương trình yến tiệc hoàng cung, tái hiện Ngự yến của vua Nguyễn dùng thiết đãi các hoàng thân trong chốn cung xưa. Giá mỗi khách vào cửa là 2 triệu đồng.

Khi khách đã đến đông đủ, hoàng hậu và nhà vua do hai diễn viên thủ vai xuất hiện để bắt đầu buổi yến tiệc (H1 & 2). Hơn 600 thực khách đã ngồi kín bàn của đêm tiệc. Vua và hoàng hậu ngồi ở bàn phía trên, có lính hầu và thái giám bên cạnh. Các món ăn trong đêm dạ tiệc này do nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh (hậu duệ của vị Đội trưởng đội Thượng thiện cuối cùng triều Nguyễn Hồ Văn Tá) chủ trì.

9 Yen tiec 2

Một vị quan đứng ra giữa sân khấu, dùng chiếc chuông nhỏ rung mạnh để ra hiệu dừng đội nhạc và thu hút sự chú ý của quan khách. Sau đó quan bẩm báo những món ăn sẽ được đưa lên bàn tiệc (H3). Thừa lệnh, cung nữ cầm theo hoa nến dẫn đường (H4) ….. theo sau là đoàn cung nữ xếp hàng dài đưa đồ ăn ra. Những món ăn được các cung nữ đưa lên cho quan Thái giám trước khi dâng lên vua, hoàng hậu.

Ở phía dưới, cung nữ tận tay chuyển đồ ăn phục vụ từng vị khách (H5). Trong đêm đầu tiên chương trình mở cửa đón khách, có rất nhiều khách nước ngoài tò mò dự tiệc và ngắm cảnh Hoàng thành Huế về đêm. Thực đơn được viết trên chiếc quạt giấy nhỏ (H6). 600 vé cho đêm tiệc được Ban tổ chức bán hết trước ngày diễn ra chương trình.

9 Yen tiec 3

Nhiều món ăn ấn tượng với du khách, trong đó nhiều món ngon chốn cung đình từng bị thất truyền hàng trăm năm nay (H7). Món Gắp tư với đồ chua được chọn khai vị (H8). Đây cũng là món khai vị trong các buổi tiệc cung đình xưa, cách nấu vô cùng cầu kỳ. Một du khách cúi sát món vịt lọng – xôi hông để tận hưởng hương thơm từ món ăn bắt mắt (H9).

Phía trên sân khấu, hoàng hậu và vua “chất vấn” quan về món ăn này (H10). Vị quan trịnh trọng thưa : “Thưa ngài ngự (ý chỉ nhà vua), món vịt lọng – xôi hông được làm từ vịt bầu. Sau khi đã làm sạch vịt thì đem rút xương. Dùng lòng gà băm nhỏ trộn với trứng, nấm mèo rồi nhồi vào bụng vịt, sau đó dùng lá dứa ràng quanh. Khi hông xôi thì để ngửa vịt lên đến khi vịt và xôi chín”.

9 Yen tiec 4

Giữa những món ăn, hoàng hậu và vua lại lệnh cho quan gọi đoàn ca múa được triệu tập từ khắp cả nước lên phục vụ. Ở mỗi điệu múa, điệu hò đều được quan giải thích tường tận về nguồn gốc, ý nghĩa… (H11) Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cũng chủ động đưa những nét văn hóa cung đình mới được phục dựng lên sân khấu để quảng bá, như tiết mục biểu diễn lân mẫu xuất lân nhi từng một thời bị mai một. Những diễn viên trong vai cung nữ còn được triệu tập xuống từng bàn của quan khách để dạy khách cách lắc chén kêu (H12). Dù đêm tiệc diễn ra từ 19h30 đến 22h, nhưng thực khách vẫn thoải mái ngồi lại đến cuối giờ để thưởng thức ẩm thực trong không gian cung đình và thưởng thức văn nghệ 3 miền hội tụ.

9 Yen tiec 5

Sau mỗi món ăn, vua lệnh cho quan Thái giám xuống từng bàn để lấy ý kiến những người dự tiệc. “Tôi rất thích chương trình này, vì như thế mình có thêm vốn kiến thức về một bữa đại tiệc cung đình, được thưởng thức những món ăn ngon, lạ ngay tại không gian kinh thành Huế”, chị Hòa, thực khách nói.

Yên Huỳnh chuyển tiếp

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: