NHÀ THƠ “LỜI TÌNH BUỒN” QUA ĐỜI

Logo nhan vat 1

9 CT Nguyen minh 1CHU TRẦM NGUYÊN MINH

TÁC GIẢ “LỜI TÌNH BUỒN”

QUA ĐỜI

Bạn bè thân quyến của nhà thơ Chu Trầm Nguyên Minh – tác giả bài thơ Lời tình buồn được nhạc sĩ Vũ Thành An phổ nhạc – báo tin anh vừa qua đời, do tuổi cao sức yếu vào chiều ngày 19/2, tại Sài Gòn, hưởng thọ 72 tuổi.

Nhà thơ Chu Trầm Nguyên Minh tên thật là Phạm Minh Tân, sinh năm 1943 tại Hàm Thuận, tỉnh Bình Thuận. Ông bắt đầu tham gia sáng tác từ năm 1965. Các tác phẩm đã in : Trong mặt trời buồn (thơ, NXB Văn học, 1967), Lời tình buồn (1968), Quê hương và nước mắt (1968), Cuộc tình thơ (1969)…

Bài thơ Lời tình buồn được nhạc sĩ Vũ Thành An phổ nhạc năm 1967, đến nay đã trở thành một trong những ca khúc vượt thời gian, được thể hiện qua những giọng ca: Tuấn Ngọc, Khánh Ly, Bằng Kiều…

Tr Hieu de 3“Anh đi rồi còn ai chiêm ngưỡng

Cổ em cao tay mười ngón thiên thân

Mắt em xanh trung dương sóng lượn

Anh chợt buồn đứng ngóng bâng khuâng

Anh đi rồi còn ai tình tự

Đêm đầy trời tiếc nhớ bơ vơ…”

Những câu hát vẫn mãi ngân nga khi nhà thơ nằm xuống…

LỜI TÌNH BUỒN

Nhạc: Vũ Thành An. Thơ: Chu Trầm Nguyên Minh.

Tiếng hát: Thiên Kim & Quốc Bảo..

Tiếng hát Khánh Hà

9 CT Nguyen minh 2Về Chu Trầm Nguyên Minh

Xin công bố tiểu sử anh Chu Trầm Nguyên Minh (CTNM) do chính anh viết với ý nguyện chỉ phổ biến sau khi mất (Đặng Châu Long)

Nguyên quán: Phổ Cường, Đức Phổ, Quảng Ngãi. Sinh 1943 tại Phú Bình, Hàm Liêm một vùng ngoại ô Phan Thiết. Rồi chuyển về ở Hầm Đá, trên QL8, cách Phan Thiết 6km5, hướng Bắc. Có 6 chị em : chị hai Trần thị Sâm (chết khi tròn tuổi), chị ba Trần thị Nhung, chị tư Trần thị Trung, chị năm Trần thị Hiếu, thứ sáu Trần đức Tâm (CTNM), con trai út Trần hữu Thành. Cha theo Việt Minh thỉnh thoảng mới tạt về. Mẹ làm nghề may vá, nuôi 5 chị em. Thời gian này, kinh tế gia đình sung túc, gia đình có căn nhà ngói đỏ, kiềng đá xanh 1 trong 2 căn nhà xây ở khu Hầm Đá.

Bỗng một đêm, người cha về cùng một số đồng đội, đập, phá nát căn nhà thành đống gạch vụn, lý do: “không để Tây đóng đồn”. Cha bị Pháp bao vây, không đầu hàng, bị bắn chết khi đơn thân độc mã chống lại cả đại đội Pháp. Mộ chôn tại Chiến Khu Rừng Già. Khoảng 1947. Mẹ đem các con lên rừng, cất chòi, sống bên mộ cha.

Gia đình : Chị và mẹ không đủ quần để mặc, phải mặc chung, CTNM và đứa em..ở truồng là chính. Mền đắp hằng đêm là bao bố đựng gạo tháo chỉ, thức ăn chính khoai mì.

Mãn tang cha, mẹ đưa gia đình về lại Ninh Thuận, lập lại cuộc đời cũ, gặt thuê, làm mướn, mẹ và các chị chung tay nuôi gia đình.

CTNM và người chị kế Trần thị Hiếu, được đưa đi học ở trường Trung Bình tại chiến khu Lê Hồng Phong (thời chống Pháp, Việt Minh có ba trường ở Miền Nam, trường ở Đồng bằng Sông Cửu Long) CTNM học ở đây gần hai năm.. thì “má bệnh nặng, hai em về gấp”, chị em chúng tôi lại nhờ “tổ chức” đưa từ khu Lê Hồng Phong về Phan Thiết.

9 CT Nguyen minh 4Trước khi đến nhà anh Từ Thế Mộng, chừng 50m, bên phải, ngày xưa có dãy nhà gạch dài, đó là “nhà thương thí” mẹ CTNM đang nằm ở đây. Hai chị em, đi như chạy trên hành lang..bỗng cả hai quỳ xuống ôm cứng cái xác chết mà người ta trùm kín, trên băng ca, đem xuống nhà xác.. cả hai cùng òa khóc “Má ơi”.

Sau này, tôi hỏi chị : từ đâu chị nhận ra Má, chị nói:” cái mền đã theo gia đình ta bao năm..” Phần tôi, tôi nhận ra má tôi từ bàn tay ló ra khỏi chiếc mền cũ màu xám đó

Hôm sau, hai chị em CTNM theo xác má về chôn ở Phú Bình, nơi chị em CTNM và người mẹ sinh ra.. Buổi chiều đó, mộ chưa đắp xong, thì có tin Tây từ Xung Phong kéo lên, phải chạy, khi mộ mẹ chưa đắp xong.

Khi con về đó muộn màng

Mẹ từ dương thế khói vàng lung linh

(hành lang vĩnh biệt)

Trong thời gian học ở khu Lê : Lớp học khoét dưới gốc cây Tâm Lan, trong rừng Tâm Lan, nhiều Dông, Thỏ và Cọp, (có nữ sinh tên Hồng, trên đường đến trường, bị Cọp chụp và na đi, ba ngày sau tìm được chỉ còn cái đầu). Mỗi học sinh khi đến trường ngoài giấy bút còn cây súng gỗ, ruột tượng gạo, bidong nước..khi chào nhau nắm bàn tay lại đưa lên giữa trán. Đêm còn tăng gia sản xuất rau, củ.

25 chiếc Dakota chở lính “lê dương” nhảy dù xuống khu Lê, ba ngày sau mới biết ai còn ai mất, và cũng ba ngày sau, cái áo của CTNM mặc còn hôi mùi thuốc súng. Ba chị em về lại Ninh Thuận, lại tá túc nhà người quen, ở đậu, làm thuê nuôi nhau. CTNM và Chị Hiếu không trở lại khu Lê nữa..

Ngày 20 tháng 7 năm 1954, hiệp định Geneve ký kết.. hòa bình lập lại, chia hai đất nước. Trong danh sách những người dân được Tập Kết, có tên chị Trần Thị Hiếu và Trần Đức Tâm tức CTNM. Anh rể – một cán bộ VM cấp cao – nói : “Các em ở lại học tập tốt là được rồi”. Vì cứ nghĩ hai năm nữa là Thống Nhất, hai chị em không đi

Căn nhà ở Hầm Đá chỉ là cái kiền đá xanh, bị cạy lấy đá nham nhở, ba chị em lơ ngơ rồi quyết định về Phú Bình, nơi có mộ Má, ở đây còn bà Ngoại và ông chú thứ Năm, em ruột Ba. Từ đây, một vài lần xuống Phan Thiết, CTNM thấy nhiều điều lạ, người đẹp, nhà đẹp, học sinh đến trường.. những cảnh mà trong đời CTNM chưa thấy, và, nghiệm ra một điều, muốn hòa nhập cái xã hội xa lạ này, con đường duy nhất là học, và phải học thành tài.. Ở tuồi 12, trên đường về, lúc qua hết cái cầu làm bằng sắt – bây giờ gọi là Cầu Giữa – CTNM đứng lại, nhìn cái château d’eau trong vườn bông, nhìn giòng nước con sông Mường Mán, thề rằng : “không học đỗ tú tài, tôi sẽ nhảy xuống đây mà chết”

9 CT Nguyen minh 5Lúc đầu, xin học trường làng, nhưng bị từ chối vì “cộng sản con”, trường xa, trường gần … đều gạt tên cùng một lý do. Hai người chị, nhất là chị Trung, bị bắt ngay sau hòa bình, chị Hiếu cũng không yên. Ba chị em quyết định, thay tên đổi họ để không là “CS con”. Trần Đức Tâm [CTNM] về ở với cậu tại Phan Thiết, làm lại khai sanh tên : Phạm Minh Tâm, chị tư Trần thị Trung, đổi thành : Nguyễn Thị Trung, về ở với chú Năm, em cha, tại Hàm Liêm. Chị năm Trần Thị Hiếu thành Phạm thị Hiếu về ở với Dì, chị của Má ở Bàn Cờ Sài Gòn… Cho mãi đến bây giờ, về mặt pháp lý, chị em tôi cũng không phải ruột thịt. CTNM về ở với cậu, tại 45 Lý Thường Kiệt Phan Thiết học lớp Nhì [L4] trường tiểu học Đức Thắng.

Nhưng có điều xảy ra, người Mợ xem cháu của chồng như đứa ở, khai thác tận cùng sức lao động, không cho giờ nào rảnh để học, cư xử không tình người, Mợ muốn không cho tôi đi học… Mâu thuẩn giữa Cậu và Mợ, kẻ thương cháu, người thì ghét, Cậu không vui. Cậu CTNM, đứng ở giữa, lại có chút sợ vợ, nên bị kích động bởi sự xúc xiểm của vợ. Có một lần cậu vừa đánh vừa khóc. CTNM nhìn dòng nước mắt của Cậu khi vung roi lên người đứa cháu. CTNM cắn răng và quyết định ra đi.

Thôi cậu hỡi thương con đừng khóc

Đời mồ côi con xin sống qua ngày

(trong phận chàng)

Bà Mợ kinh ngạc rồi hối tiếc, khi CTNM nói : con xin lạy tạ Cậu Mợ đã nuôi dạy con lâu nay. Con về lại Phú Bình chỉ vì muốn ở bên mộ Má con

Chị tư Trung nói : “ Con xin làm mọi việc dù nặng nhọc xin chú thiếm cho em con chỗ ở và cơm ăn..để đi học”. Chú thiếm chấp thuận. Chú Năm là người em trai kế cha tôi, cha tôi đã đưa chú từ Quảng Ngãi vào, cha má tôi đã dựng nhà cho Chú Thiếm.Tr thap nhang 1 Chú Năm là nông dân rặt, tính hiền, ít nói. Lúc này, không nói, nhưng ba chị em tôi, ai có nhiệm vụ nấy : Chị tư Trung lo cho tôi cơm, áo. Chị năm Hiếu lo cho tôi sách vở, còn tôi phải học thành tài.

Từ Phú Bình đến thị xã Phan Thiết áng chừng 5, hay 7 km, tôi dậy sớm, nhận từ tay chị Tư gà mèn cơm, theo sau những chị gánh củi, vác tre xuống Phan Thiết bán. Họ đi rất nhanh, tôi phải chạy lúp xúp mới theo kịp, treo cơm trên cây Muồng, bên Sân Tennis, trong vườn bông, rồi đến trường. Buổi trưa, trở lại, ngôi ăn trên ghế đá, nhìn đàn én bay quanh château d’eau.

Tôi thi đậu Tiểu Học, Đệ Thất, Trung Học, Tú tài 1 ở trường Phan Bội Châu, Phan Thiết, từ lớp đệ Lục (ớp7), tôi đã đi dạy kèm. Tôi muốn sống được bằng sức của mình, muốn hai chị tôi không vì tôi mà để tuổi thanh xuân trôi qua. Hai chị từ chối hôn nhân, với lý do phải nuôi tôi đến lúc thành tài. Rồi hai chị có gia đình và tôi có cháu gọi bằng cậu..

Ngày đó, Phan Thiết chưa có trường nào, – kể cả Phan Bội Châu – mở lớp đệ nhất (lớp 12). Học sinh đậu tú tài 1, có điều kiện thì vào Saigon học tiếp, nhưng học trường tư. Học sinh nghèo thì ra Nha Trang học ở Võ Tánh, trường công. Tôi không có tiền, kể cả tiền xe đò để đi. Tôi nhờ bạn Thừa, Chiếu, Quế.. ra Nha Trang nhập học, tìm cho tôi một chỗ dạy kèm, hay một việc gì đó kiếm đủ tiền ăn… tôi chờ tin bạn.. Thời gian chờ đợi tin bạn, cứ một tuần tôi viết cho thầy hiệu trưởng Võ Tánh một lá thư, nói hoàn cảnh và xin đừng xóa tên.. Chị tôi đã bao lần đòi bán chiếc khoen, nhỏ xíu, ngày cưới, cho tôi làm lộ phí, nhưng tôi cương quyết không chịu, “Chị bán là em bỏ học”.

Ông anh rể tốt bụng Lê Trung Nhị “bây giờ cần bán đi.. mai kia em thành tài em mua cái khác cho chị”. Tôi vẫn “không” và dọa “bỏ học”.. Nhưng không được nữa rồi, trễ thêm trường Võ Tánh sẽ xóa tên., Tôi đành “chị giúp em” khi trao cho tôi số tiền, mà chị tính, chỉ đủ một vòng xe và 7 ngày ăn.. chị nắm tay tôi.. nước mắt nghẹn ngào..và “em à..” rồi không nói thêm được lời nào. Tôi đi mang theo hình bóng chị tôi cùng một cuốn vở học trò chép những bài thơ đã viết và mối tình đầu, biết bao sâu nặng, kỷ niệm. Tôi và Trần Huyền Sâm, tên nàng, gặp nhau tình cờ, trên đường phố, nàng bên kia, tôi bên này, cả hai như dừng lại nhìn nhau, và chúng tôi yêu nhau từ cái nhìn đầu tiên ấy, lúc đó nàng mới học lớp Đệ Ngũ (lớp 8) còn tôi lớp đệ Tam (lớp 10),

H.Sâm nổi tiếng đẹp, rất đẹp, khi mối tình được công khai, nhiều người nhận xét, chúng tôi xứng đôi và đẹp đôi, (ngày đó tôi cũng được nữ sinh trầm trồ “đẹp trai”). Tôi đỗ Tú Tài 1, Sâm biết sắp xa nhau, và “anh về thăm Mẹ nhé“ Sâm đưa tôi về Mũi Né, quê Sâm, Căn nhà ngói mó, rêu phong, trên một đụn cát cao, trước sân có cây khế đang mùa ra hoa (?). Khi xa, tôi nhớ mãi người Mẹ, đó là người Mẹ tuyệt vời, rất ít nói. Bà tiếp tôi như đón người con đi xa về.. Bữa ăn bà dọn đơn sơ, ít món, Tr thieu nu 6nhưng ngon miệng, bà ngồi nhìn tôi và Sâm ăn, chốc chốc lại cười, nụ cười rất hiền, rất nhân từ …và tiếng sóng, nhà nàng chỉ cách biển mươi mét..tiếng sóng của đêm hôm đó theo tôi đến suốt cuộc đời .

Xe Phi Long thả tôi xuống ngã 6, lúc nửa đêm, tôi lần theo tiếng sóng đi về hướng biển. Đêm đầu tiên, tôi khoanh tròn dưới gốc dương, nghe sóng vỗ.. (những cây dương cao lớn bây giờ trên đường Trần Phú lúc đó chỉ thấp lè tè). Tôi học lớp đệ nhất B4 …, khuân vác ở chợ Phước Hải, dán tem, viết thư thuê ở Bưu Điện… làm đủ nghề trong những lúc có thể, để kiếm sống… Sau chợ Phước Hải có xe cơm, chuyên bán cho người lao động nghèo, tôi ăn ở đây và cũng từ đây quen và được những người cùng khổ chia sẻ việc làm : Ngày học, làm … tối khoanh dưới gốc dương… nghe tiếng sóng đêm đêm thì thầm…. Rồi tôi xin được việc làm: dạy kèm cho hai đứa con ông Hiệu trưởng của một trường tư, và chấm bài lớp tiếp liên môn Toán và Văn.

Tôi được ở cùng đứa con út của thầy Hiệu Trưởng và cũng là học trò tôi dạy kèm – tên N, trên một căn gác nhỏ, lộng gió.. Hai người con gái của thầy hiệu trưởng nói yêu CTNM. Hoàn cảnh như vậy “yêu là chết“ vả lại CTNM còn Sâm, đang chờ ở quê nhà…

Tôi đậu Tú Tài 2 ban B, em đã hoàn thành lời hứa với chị – chị ơi – và ta đã giừ tròn lời thề năm xưa với Phan Thiết – Phan Thiết ơi.

oOo

Tôi ghé Phú Bình chào chị, bà ngoại, chú thiếm và hai đứa em thúc bá. Tôi đi vào Sài Gòn quyết lấy “cử nhân”… lại làm đủ nghề… ngồi ở Thanh Thế… nơi những người cầm viết, cầm cọ thường ngồi… ngồi Ngã Tư Quốc tế… nơi nghệ sĩ cải lương thường đến… quen và biết nhiều người trong giới văn – nghệ – sĩ … có cả dân làm chính trị..

9 CT Nguyen minh 6Có ba người để lại nơi tôi nhiều cảm mến : anh Văn Lương, tác giả bài hát: “Tía em má em hừng đông đi cày bừa” anh nhận tôi làm việc vặt ở tòa soạn một nhật báo mà anh làm chủ bút, lần lần anh cho viết bài “trang tư”, trang viết những chuyện tầm phào, thỉnh thoảng được chạy một bài thơ.. nhuận bút cũng chỉ đủ cầm hơi qua ngày, nhạc sĩ Trúc Phương, anh cho ở ké cùng phòng trọ anh thuê (hẻm Cao Thắng) anh gọi “em trai” và thường xoa đầu khen “đẹp trai” và Dzũng Chinh, bằng tuổi tôi, tác giả phổ bản nhạc “Những Đồi Hoa Sim”. Mỗi lần gặp: vỗ vai, tạm biệt : vỗ vai. Cái vỗ vai ân tình..

Thời gian này tôi viết nhiều, đủ thể loại mà “trang tư” các báo cần, với nhiều bút hiệu. Nhưng chỉ được “lắp” khi thiếu bài thôi, ba “cột” là nhiều. Viết, chạy suốt ngày, vẫn phải “nhá” cơm cháy.. và, trời ạ, vào giảng đường, quạt máy mát, chỗ ngồi êm… dù cố cỡ nào tôi cũng liền… ngủ khì..

Thời gian này tôi đã trưởng thành, đã chín đời, viết nhiều, nhưng toàn chuyện tào lao, bá vơ.. không giữ lại.. Và sống, chính thức nhờ thau cơm cháy. Ngày đó ở đường Bùi Viện, Q.Nhì (tên đường này vẫn giữ đến ngày nay, Q1) có quán cơm ANH VŨ, đây là quán cơm, được chính quyền bù lỗ, dành cho Sinh Viên nghèo. Ở phía vách bên phải, có một hàng lổ tò vò, hình chữ nhật, bên trong là người phục vụ và thức ăn, bên ngoài, Tr suy nghicách vách có lổ tò vò chừng 0m8, người ta gắn một thanh sắt hình tròn cao 1m, dài suốt theo lổ tò vò Sinh viên vào ăn trưa, chiều đều phải xếp hàng di chuyển bên trong thanh sắt tròn này..

Lổ 1 : thẻ Sinh Viên, mua phiếu. Lổ 2 : lấy mâm. Lổ 3 lấy canh, Lổ 4 lấy món mặn, nước chấm. Lổ 5 lấy cơm và đưa phiếu vừa mua, bước thêm vài bước, ra bàn ngồi ăn … Lổ 5 là lổ to nhất – để “thọt” thau cơm cháy qua – và được CTNM đặc biệt chú ý. Cứ 25- 26 Sinh viên đi qua, họ thọt ra ngoài một thau cơm cháy, ai muốn ăn cứ lấy, cho không, khỏi trả tiền CTNM ngồi, đếm số 1,2,3… và vào hàng, sao cho khi di chuyển đến lổ số 5 thì thau cơm không trả tiền”thọt”ra, bợ liền, dấn thêm vài bước, ra bàn và ngồi… nhá (nhai chậm).

Có lúc đến lổ số 5, thau cơm không chịu thọt ra, lại xếp hàng, làm lại keo khác. Nên nhớ, những Sinh Viên cần thau cơm cháy như CTNM là không ít, sau này, anh em liên kết lại “tiền hô, hậu ủng” vào hàng là bợ được thau cơm. Anh em thay phiên nhau, không tốn thời gian. Ngồi nhai cơm cháy, đôi khi nghĩ, như đang nhai đời mình ..

Lúc này, Chị tư Trung có ba cháu, một trai, hai gái, chồng chết – Chị năm Hiếu có bốn cháu gái – chồng làm diệt trừ sốt rét. Nhìn các cháu khổ, chị khổ… thôi thì, bỏ đại học, thi vào SP cấp tốc Qui Nhơn – giấc mộng “cử nhân” không thành “ra Qui Nhơn nằm nghe gió thổi đêm”.

Lúc này, CTNM viết thêm kịch – thể loại CTNM thích nhất – vở “Trước Giờ Chia Tay” in ở đặc san Sinh Hoạt SPQN – 1962 là một trong vài vở viết trong giai đọan này và cũng viết những vấn đề xã hội..như “Du Đảng dưới mắt nhà giáo”..v..v..

Lần xa xứ này, may mắn tôi được người Cậu ở Phan Thiết, mà tôi nói đến ở phần trên, giới thiệu “Cô Ba”, người Phan Thiết ra Qui Nhơn, bán vải ở đường Gia Long, tôi kèm cho 3 đứa cháu của Cô Ba học. Đây thời gian tôi được ăn đủ, ăn ngon nhất kể từ ngày tự lập nuôi thân – quen ba người : Trịnh Công Sơn, Thanh Hải và Nguyễn Huề. Ngày đó Hải nổi tiếng hơn Sơn..

Tr thieu nu 2Tình đầu tan vỡ

Khi về nhận nhiệm sở ở Phan Rang, tôi nhận thư Sâm, trước đây nội dung thư Sâm là động viên, an ủi.. và những lời yêu thương nhớ nhung, thư này Sâm chỉ viết “em muốn mình cưới nhau” thư trả lời, tôi viết ”chị và các cháu cần anh, em đợi anh vài năm các cháu lớn..”

Những thư sau đó Sâm không nhắc đến việc cưới nhau nữa, và vài tháng sau : “ anh về, em muốn gặp anh”. Chúng tôi gặp lại nhau sau thời gian xa cách khá lâu, không nói sao hết hạnh phúc chúng tôi trao nhau. Cũng trên căn gác nhỏ, có cửa sổ nhìn ra bầu trời, có đàn én bay… mà Sâm thuê để đi học. Sâm vùi đầu trên tay tôi, thủ thỉ.. rồi hai ngày sau “em phải về Mũi Né” và “anh đi, em không tiển”… Lúc này tôi mới nhận ra, nỗi buồn lạ trong mắt Sâm.. “anh cầm vật này,nếu còn nhớ em thì hãy giữ”. Và… vật này là tấm hình của Sâm mà tôi thích nhất lộng vô khuôn màu đen, trên hình Sâm ghi “ trọn vẹn trao anh thủa ban đầu ”.

Một tháng sau Sâm lấy chồng, năm đó Sâm học Đệ Nhị (lớp 11), chồng là một kỹ sư Điện vừa ra trường. Tôi đau đớn trở về, mang hết kỷ vật của tình đầu : cây viết Parker màu đen, một tập vở chép những bài thơ tôi viết cho Sâm, cho mối tình đầu, khuôn hình “trọn vẹn trao anh thủa ban đầu”… ném xuống sông Mường Mán, chỗ ngày xưa tôi đứng cất cao lời thề.. Sau này, tôi cứ tiếc mãi tập vở chép kín những bài thơ tình yêu ban đầu.

Thêm một chút về tình Yêu

Vợ: Nguyễn thị Tùng Vân – ra trường Thủ Đức tôi được về đơn vị không tác chiến.

Trường Hạ Sĩ Quan Đồng Đế, dịp này tôi gặp lại một người bạn, Vân – vợ tôi – là cháu gọi bằng Cậu của người bạn này. Tôi yêu ai cũng có kỷ niệm, nước mắt.. cũng sâu nặng, say mê, 9 NS Vu Thanh Anhết lòng … nhưng “nặng” nhất có lẽ là mối tình đầu với Sâm và tình cuối với Vân, vợ tôi bây giờ.

Về Thơ : Đã in 4 tập

Trong Mặt Trời Buồn – bìa Trịnh Cung, phụ bản nhạc Vũ Thành An, NXB Văn Học 1967

Quê Hương Thơ Và Nước Mắt – bìa Thanh Hồ, phụ bản nhạc Hồ Đăng Kế NXB Mai 1968

Cuộc Tình Người – bìa Nguyễn Tài, phụ bản Đinh Cường, Thanh Hồ, Phạm Kim Khải NXB Kỷ Nguyên 1969

Lời Tinh Buồn – bìa Thanh Hồ, phụ bản Đinh Cường, Thân trọng Minh, Phan Ni Tấn, Phạm cao Hoàng… NXB Thanh niên 2012.

Có mặt trong Bộ Sách Di Sản Văn Chương Miền Nam (về Thơ) – Thư Ấn Quán, USA

Thơ phổ nhạc

Lời Tình Buồn – phổ nhạc: Vũ thành An – 1967 (nghe ở các mạng âm nhạc)

Năm Mới – phổ nhạc Phan Ni Tấn – 1970 (nghe ở ducavn.com )

Đêm Tạ Từ – phổ nhạc: Hồ Đăng Kế – 1968

9 CT Nguyen minh 3Thôi Em Về – phổ nhạc: Bảo Chấn – 2012

Về Thôi Em Ơi – phổ nhạc: Nguyễn Phú Yên – 2012

Biển Tình Anh – phổ nhạc: Nguyển Phú Yên – 2012

CTNM phát hiện U gan vào tháng 5/2012. Hiện vẫn “trụ” được. Thơ viết ở phòng MRI, viết tiếp ở phòng MRI, bài cuối viết ở phòng MRI… đang thượng đài đấu với Tử Thần (vanchuongviet, Quán Văn…) Chỉ mong viết xong những điều cần viết, dù ngã đài cũng …vui.

Đó là những hoàn cảnh, những thành tố tác động lên cuộc đời tôi để có cái tên CTNM. Tôi xin gởi những dòng trên cho bạn rất thân của tôi, và bạn chưa thân, nhưng nơi lòng tôi rất quí trọng và nghĩ sẽ thân. Bài này, xin không phổ biến đến khi tôi không còn trên cõi đời này.

Chu Trầm Nguyên MinhSaigon 12/4/2013

Advertisements

Một phản hồi

  1. Nếu có thể được, xin trang “Một thời Sàigòn” tìm giúp tôi bài hát có câu đầu: “Buồn từ đại dương nhớ về dáng em…” Tôi không biết tên bài hát và tên nhạc sĩ, vì vậy 40 năm nay vẫn chưa tìm được. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: