Nữ Quái kiệt KIM NGỌC

NỬ NGHỆ SĨ HÀI KIM NGỌC

ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI

Nữ nghệ sĩ Kim Ngọc, nguyên là đào hài đào lẵng trên các sân khấu đoàn Thủ Đô, Dạ Lý Hương trước 1975, sau này trở thành một cây hài có tiếng của sân khấu Sài Gòn, và là mẹ của nghệ sĩ hài Hiếu Hiền.

Nữ nghệ sĩ Kim Ngọc sinh năm 1943 trong một gia đình bán thịt heo tại Giồng Ông Tố, huyện Thủ Đức (nay là Q.2). Thuở nhỏ, bà rất vất vả để phụ mẹ chăm sóc 14 người em.  Nhưng với giọng hát trời phú cho, bà được hàng xóm phát hiện và tiếng lành đồn xa, Kim Ngọc được ông bầu Ba Bản tuyển vào đoàn Thủ Đô. Từ đó, Kim Ngọc theo nghiệp cải lương qua nhiều đoàn hát khác nhau và dần trở nên nổi tiếng, nhất là vai diễn Chu Chỉ Nhược trong tuồng Cô gái Đồ Long. Kim Ngọc được ký giả kịch trường khi ấy phong là “nữ quái kiệt Kim Ngọc”.

Sau này khi cải lương xuống dốc, Kim Ngọc chuyển qua tấu hài cùng con trai là nghệ sĩ Hiếu Hiền. Hai mẹ con lập nhóm hài Mẹ và con chuyên đi diễn ở khắp các sân khấu, tụ điểm, lưu diễn tỉnh và rất được khán giả yêu mến.

Dù cuộc đời bà có nhiều nỗi buồn, nhiều truân chuyên nhưng trên sân khấu (từng chung sống với nam nghệ sĩ Hoàng Long vào đầu thập niên 70 thế kỷ trước), khán giả luôn thấy một Kim Ngọc hóm hỉnh, dí dỏm, hết lòng với nghệ thuật và luôn đem lại tiếng cười cho mọi người. Ngoài sân khấu, nữ nghệ sĩ Kim Ngọc được nhiều người yêu quý vì tính tình thẳng thắn, không để bụng và luôn vui vẻ, hoạt bát, sôi nổi.

Sự ra đi của nữ nghệ sĩ Kim Ngọc là một mất mát rất lớn cho sân khấu cải lương và tấu hài.

Tin cho biết, nữ nghệ sĩ Kim Ngọc từ trần tại BV Long Thành vào lúc 11g30 ngày 16/01/2011, do tai biến mạch máu não, hưởng thọ 67 tuổi. Đám tang của nghệ sĩ Kim Ngọc được tổ chức tại tư gia, C9/4B10 Phạm Hùng, phường Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 21/1/2011, được an táng tại chùa Linh Sơn, Q.9.

Trước tin buồn này. Chúng tôi xin thành thật chia buồn cùng gia đình nghệ sĩ Kim Ngọc !

Nguyễn Việt (theo tin TN –TT)

Nữ nghệ sĩ hài Kim Ngọc,

người nổi danh Nữ quái !

– Soạn giả Nguyễn Phương

Trong tình hình sân khấu cải lương ngày một mất dần khán giả, ngành biểu diễn hài kịch, tấu hài trong các khu trung tâm giải trí được mùa phát triển. Từ một vài nhóm tấu hài ban đầu, ngày nay có hơn bốn chục nhóm chuyên môn tấu hài, hát quậy để chọc cười khán giả. Các nghệ sĩ cải lương không kiếm sống được bằng nghề hát cải lương đành bước sang ngành kịch nói, nhất là ngành tấu hài.

Không ít nghệ sĩ cải lương đã thành công quá sức tưởng tượng khi bước sang lãnh vực tấu hài. Trong số những diễn viên cải lương đổi nghề mà thành công rực rở đó có nữ nghệ sĩ Kim Ngọc, người mà ngày xưa trên sân khấu Dạ Lý Hương, Kim Ngọc nổi danh Chu Chỉ Nhược trong tuồng Cô Gái Đồ Long, Kim Ngọc là một cô đào hát tài sắc, ngày nay Kim Ngọc nổi danh nữ quái  Kim Ngọc trong làng tấu hài.

Thuở nhỏ cơ hàn

Nữ nghệ sĩ Kim Ngọc sanh năm 1946 tại chợ Giồng Ông Tố huyện Thủ Đức, con thứ hai trong gia đình có tới 14 anh chị em. Theo lời tự thuật của Kim Ngọc thì gia đình của Ba má cô rất nghèo vì nhà đông con. Má của Kim Ngọc bán thịt heo ở chợ Giồng Ông Tố, bà cứ sanh con năm một và có năm bà lại sanh đôi. Ba của Kim Ngọc đặt tên các con như sau : « Hoàng, Ngọc, Ẩn, Non, Côn, Vàng, Cầm, Nơi, Hoa, Lệ, Thủy Triều, Phượng, Nở» ý nói nôm na là  «Hòn ngọc ẩn ở núi Côn không sánh bằng nước mắt của người tình trong mùa phượng nở».

Năm 1970, Ba của Kim Ngọc mất vì bịnh xuất huyết bao tử khi cô đang tập tuồng hát tại rạp Quốc Thanh. Chuyện đặt tên có vần có ý nghĩa của cha cô Kim Ngọc như là một lời tiên tri, ứng vào cuộc đời của Kim Ngọc. Kim Ngọc là vàng ngọc nhưng lại không bằng giọt nước mắt người tình mùa Phượng nở nên Kim Ngọc chịu nghèo khổ khá lâu mới được rạng rở như ngày hôm nay khi cô nín đau trong lòng để chọc cười khán giả.

Những năm 14, 15 tuổi, Kim Ngọc còn ở nhà giúp mẹ, khi thì đi chợ Giồng Ông Tố phụ bán thịt heo, khi thì phải thay mẹ ở nhà chăm sóc đàn em dại, giặt giũ áo quần cho chúng. Kế bên nhà của Kim Ngọc, ông Ba Xậy có máy hát dĩa quay bằng tay, thường hát các dĩa vọng cổ của Út Trà Ôn ca Tổn Tẩn Giả Điên, Thái Sư Văn Trọng giáng thập điều, Tình anh bán chiếu… Kim Ngọc nghe riết rồi học ca theo, thuộc lòng các bản vọng cổ của thần tượng Út Trà Ôn.

Khi ngồi giặt áo quần cho các em, Kim Ngọc ca nghêu ngao những bài vọng cổ học lóm đó, anh Minh Thành, thợ hớt tóc trong xóm, xưa kia là nhạc sĩ cổ nhạc, nghe Kim Ngọc có hơi ca tốt mà không rành nhịp điệu và bài bản nên anh gọi Kim Ngọc đến mỗi ngày cho anh dạy Kim Ngọc ca ba nam, sáu bắc và vọng cổ. Khi Kim Ngọc ca rành rẽ các bài bản cổ nhạc, cô được thầy Minh Thành và cha của cô dẩn đi ca tài tử trong các cuộc tiệc vui trong xóm.

Ông bầu Ba Bản thành lập đoàn Thủ Đô, nghe đồn giọng ca của Kim Ngọc, ông đã đến nhà xin cha mẹ Kim Ngọc cho cô theo đoàn ông để học hát và ông trao cho má Kim Ngọc một ngàn năm trăm đồng để bà mướn người làm công việc nhà thay cho Kim Ngọc để Kim Ngọc đi học hát. Nhưng gánh hát Thủ Đô của ông bầu Ban Bản mới thành lập, tập trung nhiều đào kép thượng thặng nên Kim Ngọc chỉ được cho ngâm thơ hậu trường hay ca vọng cổ ngoài màn chớ chưa có vai nào trong tuồng hát của đoàn.

Năm sau, Kim Ngọc về đoàn hát Trùng Dương, rồi theo đoàn Tuấn Kiệt hát chung với Phương Quang, Phượng Liên.

Nổi tiếng trên sân khấu

Năm 1962, Kim Ngọc được báo chí kịch trường khen là cô đào trẻ đang lên nên ông bầu Minh Bằng (gia đình của nữ diễn viên Diệp Tuyết Anh) đến mời cô hát chánh trong gánh hát của ông. Vở tuồng đầu tiên Kim Ngọc hát là vở Trăng Lên Đỉnh Núi, hát cặp với kép chánh Trọng Sỹ. Nữ nghệ sĩ Kim Ngọc nhận được contrat 10.000 đồng khi đi hát với gánh hát của bầu Minh Bằng. Cô đưa hết số tiền đó để giúp cha mẹ cô trong việc nuôi đàn em đông đúc của cô ăn học và được no ấm.

Năm 1964, Kim Ngọc được ông bầu Thu An ký hợp đồng vế tập tuồng, chuẩn bị khai trương gánh hát Hương Mùa Thu nhưng chưa đầy một tháng sau, ông Bầu Xuân đoàn Dạ Lý Hương ký một số tiền contrat cao gấp đôi số tiền của đoàn Hương Mùa thu để Kim Ngọc về hát cho đoàn Dạ Lý Hương.

Kim Ngọc sáng chói trong tuồng Cô Gái Đồ Long của Hà Triều Hoa Phượng, nghệ sĩ Tấn Tài trong vai Vô Kỵ, Ngọc Giàu trong vai Triệu Minh, Kim Ngọc trong vai Chu Chỉ Nhược, ba giọng ca vàng nầy đã làm cho bảng hiệu Dạ Lý Hương rực sáng, làm cho các đoàn hát thượng thặng như Thanh Minh Thanh Nga, Kim Chung, Thủ Đô phải mệt nhoài để đối phó.

Lúc đó Kim Ngọc quá đẹp, với vòng đo thân mình 80-61-85, nặng 43 ký, nét mặt xinh tươi sắc sảo, giọng ca lanh lãnh, hơi rông, ca giọng cổ điêu luyện. Kim Ngọc sánh chung với vua vọng cổ trên làng dĩa nhựa Tấn Tài và giọng ca nhung lụa của Ngọc Giàu là một dàn đào kép lý tưởng của đoàn Dạ Lý Hương khiến cho các ký giả kịch trường và khán giả ái mộ, gởi thơ đề cử cho Kim Ngọc vào dự thi giành huy chương vảng giải Thanh Tâm năm 1964. Theo lời Ban chấm giải, đáng lý ra Kim Ngọc cũng được huy chương vàng năm 1964, cùng với nữ nghệ sĩ Lệ Thủy như vì giải thường quy định chỉ chọn một nam, một nữ, mà vai nữ thì Lệ Thủy cao ráo hơn, sắc vóc chiếm ưu thế hơn Kim Ngọc nên Kim Ngọc mất dịp may không được giải Thanh Tâm.

Tuy nhiên năm 1973, 1974, nhật báo Trắng Đen tổ chức giải thưởng văn nghệ Kim Khánh thì Kim Ngọc hai năm liền được đọc giả bỏ phiếu tặng thưởng huy chương Kim Khánh của nhật báo Trắng Đen của ông chủ báo Việt Định Phương.

Năm 1972, Kim Ngọc về đoàn hát Bạch Tuyết – Hùng Cường, khi hát tuồng Trăng Thề Vườn Thúy, hề Tùng Lâm té xe gảy tay, Kim Ngọc tình nguyện thế vay Hề Đồng của Tùng Lâm để bảo đảm đêm hát không trở ngại, không ngờ Kim Ngọc hát quá hay, quá có duyên nên cô chuyển qua diễn một số vai hài của đoàn Bạch Tuyết – Hùng Cường.

Chồng cũ di cư qua Pháp

Sau năm 1975. Kim Ngọc cũng như nhiều nghệ sĩ khác, vì đoàn hát tư nhân bị giải tán, trong khi chờ chánh phủ mới lập đoàn hát theo kiểu văn công hay tập thể, Kim Ngọc mỗi khuya ba giờ, cùng với cô con gái tên Kim Ngân xuống chợ Cầu Ông Lãnh, lột võ tôm mướn để kiếm sống qua ngày. Vàng Ngọc (tức Kim Ngọc) và Vàng Bạc tức Kim Ngân, hai mẹ con có tên ngọc ngà trở thành thợ bốc võ tôm để kiếm sống theo cách lao động chân chính.

Sau đó, có đoàn hát, Kim Ngọc trở về với sân khấu, nhưng thời hoàng kim của sân khấu cải lương đã qua rồi, Kim Ngọc sống chật vật với những vai tuồng mới, với đồng lương mới. Hoàng Long, chồng cô đã vượt biển với đứa con trai lớn là Hoàng Phương. Trước đó thì hai vợ chồng đã chia tay nhau vì những vụ ghen hờn. Kim Ngọc nuôi đứa con gái Kim Ngân, chồng Hoàng Long và con Hoàng Phương định cư tại Pháp.

Chuyển qua tấu hài, Kim Ngọc lập tức nổi danh Nữ Quái với vai Tư Xã Láng và diễn viên hài Quốc Hòa trong vai Hai Mưa Nắng trong nhiều chương trình truyền hình Chuyện trong nhà ngoài phố. Cặp diễn viên hài Kim Ngọc – Quốc Hòa diễn chung được nhiều năm, kiếm sống được vì khán giả thích được chọc cười.

Khoảng năm 1980, khi đi hát chung trong một đoàn hát, nhạc sĩ Đức Lang, người đờn chánh cho đoàn hát Thanh Tú – Trang Bích Liểu mà Hồng Nga và Kim Ngọc đang cộng tác bỗng trồng cây si Kim Ngọc. Chỉ hát qua vài bến diễn, nhạc sĩ Đức Lang bèn chân thành ngõ ý cưới Kim Ngọc. Các bạn diễn trong đoàn hát cũng tán thành cặp nghệ sĩ hiền hậu nầy, nên rồi chiều theo ý trời và lòng người, Kim Ngọc bước thêm bước nữa với nhạc sĩ Đức Lang. Kim Ngọc đã được hơn ba mươi năm hạnh phúc với ông chồng Đức Lang nhạc sĩ, một người chỉ biết yêu vợ và chiều lòng vợ.

Hai người có với nhau một đứa con tài ba là nghệ sĩ hài Hiếu Hiền. Hiếu Hiền được Kim Ngọc dạy tấu hài nên Hiếu Hiền và Kim Ngọc trở thành một cặp diễn hài ăn khách nhất hiện nay. Khán giả thích cặp tấu hài So Le với các tiểu phẩm Bà Bầu Liều Mạng, Hoa Hậu Vũ Trụ, Câu Chuyện Cái Ti Vi.

Kim Ngọc lại có một đứa con nuôi tên Kim Đạt, cùng xuất hiện chung trong một chương trình tấu hài. Vừa bước ra sân khấu, khán giả đã cười vì Kim Đạt thì cao như một cây tre miễu, còn Kim Ngọc và Hiếu Hiền thì mập và lùn như hột mít. Nhóm hài Kim Ngọc đã diễn ở các tụ điểm giải trí Saigon, ở các tỉnh Bình Dương, Long Khánh, Vũng Tàu, Bà Rịa, các tỉnh miền Hậu Giang, Đồng Tháp, Cà Mau.

Con gái của Kim Ngọc tên Kim Ngân, kinh doanh một cơ sở sản xuất lưỡi câu rất là phát đạt. Gần đây Kim Ngân mở thêm một cơ sở sản xuất xe đạp hiệu Thanh Bình, đạt chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường cả nước.

Nữ quái Kim Ngọc vẫn say mê sân khấu, cô vẫn thèm muốn được hát một tuồng chính chắn như các tuồng hát hồi xưa. Nhưng Chu Chỉ Nhược xinh đẹp ngày xưa, giờ đây đã mập tròn và nặng gần tám mươi ký, hết hát đào mùi được thì cô đành đem nụ cười lại cho khán giả, đó cũng là ước vọng của Kim Ngọc khi tuổi đã đến sáu mươi.

Nguyễn Phương

ĐÀO MÙI – ĐÀO LẴNG

“CHU CHỈ NHƯỢC”

KIM NGỌC

(1946-2011)

Cô đào mùi, đào đẹp một thời của sân khấu cải lương xưa và cũng là cây hài mập lùn ngày nay, với biệt danh “nữ quái” Kim Ngọc đã ra đi sau một cơn đột quỵ vào trưa ngày 16/1/2011 tại Long Thành, Đồng Nai, hưởng thọ 67 tuổi.

Ngay trước khi đột quỵ, nghệ sĩ Kim Ngọc đang tham dự một buổi tiệc và hào hứng lên sân khấu ca một bài vọng cổ. Âu cũng là cái nghiệp của con người suốt đời say mê sân khấu, đem giọng ca tiếng cười của mình phục vụ cho khán giả. Nghệ sĩ ra đi sau cơn đột quỵ, nhưng cũng đã kịp để lại câu hát cuối cùng của mình cho mọi người.

Đào hát xinh đẹp

Nữ nghệ sĩ Kim Ngọc sinh năm 1946 tại Giồng Ông Tố, quận Thủ Đức, trong gia đình nghèo có tới 14 anh chị em. 14, 15 tuổi, nghe hàng xóm mở Út Trà Ôn ca vọng cổ là Kim Ngọc cứ ngân nga ca theo. Đi chợ phụ mẹ bán thịt heo hay ở nhà chăm sóc đàn em nheo nhóc, giặt giũ áo quần vẫn không làm vơi đi tình yêu ca hát của Kim Ngọc.

Ông bầu Ba Bản, chủ đoàn Thủ Đô, nghe đồn giọng ca của Kim Ngọc nổi danh Giồng Ông Tố nên đã đến nhà xin cha mẹ Kim Ngọc cho cô theo đoàn ông để học hát. Ông đưa cho gia đình Kim Ngọc một ngàn năm trăm đồng để bà mướn người làm công việc nhà thay cho Kim Ngọc. Thủ Đô là gánh hát đầu tiên Kim Ngọc tham gia dù ở đây, Kim Ngọc mới chỉ được ngâm thơ hậu trường, ca vọng cổ giữa giờ chứ chưa có vai chính nào trong tuồng hát.

Sau Thủ Đô, Kim Ngọc gia nhập đoàn Dạ Lý Hương, Hương Mùa Thu, Bạch Tuyết – Hùng Cường và sau này tiếp tục với nhà hát Trần Hữu Trang, Thanh Tú – Trang Bích Liễu…

Gương mặt thanh tú, vóc dáng cân đối, giọng ca thánh thót, Kim Ngọc để lại dấu ấn trong lòng người hâm mộ với vai đào đẹp, đào mùi Chu Chỉ Nhược trong Cô gái Đồ Long, Mai Đình trong Hàn Mặc Tử, Kim Liên trong Kiều Nguyệt Nga… Cùng với nghệ sĩ Tấn Tài vai Vô Kỵ, Ngọc Giàu vai Triệu Minh trong Cô gái Đồ Long, bộ ba Kim Ngọc -Tấn Tài – Ngọc Giàu đã làm cho bảng hiệu của đoàn Dạ Lý Hương nổi danh và đắt khách.

Nhận xét về Kim Ngọc với các vai đào chính kịch, soạn giả Nguyễn Phương từng cho biết : “Nếu chỉ cao thêm chút xíu, Kim Ngọc sẽ đoạt giải Thanh Tâm vào năm 1964, năm Lệ Thủy nhận giải”. Năm 1973, 1974, nhật báo Trắng Đen tổ chức giải văn nghệ Kim Khánh, Kim Ngọc hai năm liền nhận huy chương Kim Khánh, giải thưởng vinh dự vì do bạn đọc bỏ phiếu bình chọn.

Cây cười Tư Xả Láng

Sau 1975, cải lương từ từ xuống dốc, đó cũng là thời điểm Kim Ngọc từ một cô đào xinh xắn nặng 40kg trở nên mập tròn với 60kg rồi từ từ lên 80kg… Kim Ngọc vẫn say mê sân khấu, thèm muốn hát như ngày xưa nhưng vì thế đành chuyển qua làm cây hài chuyên chọc cười khán giả.

“Lỡ bước sang ngang” ai dè Kim Ngọc vẫn tiếp tục nổi danh như một “nữ quái” mập lùn với lối giễu cười rổn rảng, phóng khoáng như tính cách của người miền nam. Vai Tư Xả Láng diễn cùng với Quốc Hòa trong Chuyện trong nhà ngoài phố của Kim Ngọc đã trở thành vai diễn để đời khi trong suốt một thời gian dài, người ta gọi Kim Ngọc bằng cái tên Tư Xả Láng.

Sau này, nghệ sĩ Kim Ngọc còn hợp tác với Tấn Beo, Tấn Bo rồi con trai Hiếu Hiền lập nhóm tấu hài, đem cái duyên của mình phục vụ cho khán giả bình dân. Hai năm gần đây, về cộng tác với kịch Nụ Cười Mới, cái duyên hài của nghệ sĩ Kim Ngọc càng trở nên đậm đà hơn bởi có dịp sử dụng lại sở trường đóng bi và thiên về tâm lý.

Cái đáng quý ở nghệ sĩ Kim Ngọc là dù ở trong hoàn cảnh nào, chị vẫn là một nghệ sĩ hết lòng vì công chúng. Còn nhan sắc thì diễn đào đẹp, đào mùi, mập béo thì đi chọc cười, không nề hà vai lớn vai nhỏ, chỉ cần đứng dưới ánh đèn sân khấu, được phục vụ khán giả là niềm hạnh phúc rất lớn.

Bao nhiêu năm qua, cái tên Kim Ngọc bền chặt trong lòng anh chị em nghệ sĩ và trong lòng khán giả cũng vì sự gần gũi, thân thuộc và bình dân, chất phác này.

Những ngày cuối năm, sự ra đi của nghệ sĩ Kim Ngọc tiếp tục là một mát lớn của sân khấu thành phố. Với gia đình của con trai Hiếu Hiền càng mất mát lớn hơn. Đám cưới của Hiếu Hiền chưa được bao lâu, cha anh là nghệ sĩ Đức Lang cũng vừa trải qua cơn bệnh hồi tháng 10… Nghệ sĩ Kim Ngọc không chỉ là một người mẹ của Hiếu Hiền mà còn là người thầy, đồng nghiệp và người bạn thân dẫn dắt, dạy bảo và chia sẻ với Hiếu Hiền từ những ngày đầu mới đi theo nghề nên chắc chắn, mất mát đột ngột này với Hiếu Hiền là quá lớn…

(Theo Phạm Vi)

TRƯỚC LÚC

ĐỘT QUỴ

QUA ĐỜI

Bằng lời kể ngắt quãng, nghẹn ngào, Hiếu Hiền con trai nữ nghệ sĩ Kim Ngọc, kể lại những giây phút cuối cùng của mẹ.

“Hôm qua mẹ tham gia một buổi họp mặt tại Đồng Nai, mẹ nhận lời đỡ đầu cho phong trào ca cổ tại đó mà. Mẹ lên ca hai câu vọng cổ, sau khi mẹ ca xong người ta lại yêu cầu ca thêm nữa, xong rồi mẹ về chỗ thì tự nhiên lịm xuống, lúc đó khoảng 10h sáng.

Mọi người ngay lập tức đưa mẹ vào BVĐK Đồng Nai nhưng bác sĩ nói mẹ bị nhồi máu cơ tim và mất lúc khoảng 11h hơn ngày 16/1”. Hiếu Hiền kể lại những giây phút cuối cùng của mẹ mình trong tiếng nấc nghẹn ngào.

Đến viếng cố nghệ sĩ Kim Ngọc tại nhà riêng có rất nhiều bà con, bạn bè và những người hâm mộ. Mặc dù người nghệ sĩ đã ra đi mãi nhưng trong lòng những người yêu quý “mẹ” Kim Ngọc, những câu ca cổ và những nụ cười mà người nghệ sĩ tài danh mang đến cho họ trong những tiểu phẩm của mình vẫn luôn còn mãi.

Bên cạnh tài năng, người ta yêu quý “má” Kim Ngọc ở chỗ bà là người luôn dành những tình cảm chân thành nhất và luôn dìu dắt những mầm non nghệ thuật. Bởi vậy cho nên, không chỉ khán giả mà các nghệ sĩ cũng dành những tình cảm chân thành nhất cho “mẹ Kim Ngọc, điều đó thể hiện qua một loạt dài những vòng hoa phúng viếng trên tường.

Hiếu Hiền nghẹn ngào nói về mẹ

Cùng với nhau, hai mẹ con Kim Ngọc, Hiếu Hiền đã lập ra nhóm hài Mẹ và con, cùng nhau tung hứng, cùng nhau chọc cười khán giả trong nhiều năm liền. Luôn luôn làm việc cùng nhau, luôn có nhau trong mọi khó khăn cũng như buồn vui, lại là một người con vô cùng có hiếu nên Hiếu Hiền đã cảm thấy thật sự hụt hẫng và đau lòng trước mất mát quá lớn này. Anh nghẹn ngào kể lại:

“Mẹ vẫn còn rất khỏe trong buổi diễn tối hôm trước, hai mẹ con vẫn còn “tung hứng” với nhau bình thường. Tôi không thể nào tin được là mẹ lại ra đi như vậy khi vẫn còn rất sung sức và nhiều dự định trong nghệ thuật. Tối hôm qua tôi vẫn phải đi diễn, một phần vì hợp đồng đã ký và một phần lớn vì tôi sợ mình sẽ ngã quỵ mất. Tôi yêu mẹ tôi nhất trên đời và vẫn không thể chấp nhận được sự thật rằng mẹ đã ra đi mãi mãi. Tuy mẹ đã ra đi nhưng trong lòng những đứa con như chúng tôi, mẹ luôn sống mãi”. Hiếu Hiền nghẹn ngào kể.

“Chết trên Sân khấu là sướng nhất”!

Vừa mới đây thôi, bà còn cùng con dâu tay xách nách mang cả chồng thiệp cưới đến Hội Sân khấu mời mọi người tới chung vui cùng gia đình bà. Vừa mới đây thôi, trong đám cưới con trai Hiếu Hiền, bà lên sân khấu nhảy nhót làm mọi người cười no bụng. Hôm ấy bà còn nói : “Vậy là bà khỏe, Hiếu Hiền có bạn đời rồi. Bà chỉ ước mong tụi nó ấm êm, hạnh phúc”… Mới đó thôi mà giờ bà đã rời xa, buông bỏ tất cả rồi.

Tin bà ra đi lan rất nhanh, không chỉ trong giới cải lương. Cả công chúng và những ai dính dáng tới sân khấu, điện ảnh đều bàng hoàng khi nghe tin bà đột tử. Con trai Hiếu Hiền đang quay phim phải bỏ dở, chạy nhanh về bệnh viện Long Thành, mà không kịp nghe lời mẹ lần cuối, khóc không thành tiếng.

Buổi sáng chủ nhật 16/1, UBND huyện Long Thành ra mắt Câu lạc bộ Đờn ca tài tử. Vì muốn hiếu hỉ với địa phương nơi công ty con gái đang làm việc, nên bà Kim Ngọc nhất quyết ghé qua hát giúp vui. Kim Ngọc ca tròn vẹn hai câu vọng cổ “ruột” của Kim Liên (thế nữ của Kiều Nguyệt Nga trong vở Cải lương Kiều Nguyệt Nga, vở do Bạch Tuyết đóng vai chính). Bà lắng nghe tiếng vỗ tay, trầm trồ của khán giả rồi về chỗ ngồi không lâu thì đổ gục.

Nghệ sĩ Kim Ngọc đã từ giã thế gian theo cách đó. Lần cuối cùng bà bước lên sân khấu không phải trong một vai diễn hài, không phải là một vai kịch, mà là trong một vai diễn để đời với hai câu vọng cổ.

Có ai ngờ câu nói trong lúc đùa vui của bà đã thành hiện thực “Chết trên Sân khấu là sướng nhất” !

Nhớ Tư xả láng

Nữ nghệ sĩ Kim Ngọc thành danh từ những vai diễn như Chu Chỉ Nhuợc (Cô gái Đồ Long), Mai Đình (Hàn Mặc Tử), Tiểu đồng (Trăn thề vườn thúy), Kim Liên (Kiều Nguyệt Nga), Hiệu úy Kỳ Hoa (Thái hậu Dương Vân Nga), cô Tư Điểu (Tình Mẫu tử), Sen (Đoạn Tuyệt),… Còn nhớ giải thưởng Kim Khánh (trước 1975) từng vinh danh tên tuổi cô đào trẻ triển vọng Kim Ngọc. Đặc biệt bà được báo giới tặng biệt danh “nữ quái kiệt” sau vai Tiểu đồng (Trăng thể vườn thúy) – vai diễn khẳng định tài năng, nét duyên hài độc đáo của bà.

Khi thân hình không còn thon thả, bà nhẹ nhàng bước sang lĩnh vực hài và nhanh chóng chiếm được tình cảm của công chúng bằng tiếng cười hào sảng. Ở gần bà, dường như chẳng có gì gọi là “khủng khiếp” trong cuộc sống bon chen, ganh đua. Bà cứ thong thả bước, cười mọi lúc mọi nơi, cười cả khi cuộc sống khó khăn.

Cũng tiếng cười lạc quan đó, một thời cặp bài trùng Kim Ngọc – Quốc Hòa đã gây “sóng gió” ở các sân khấu hài vào những năm 80, với nhiều tiểu phẩm hài vui nhộn. Và suốt quãng đường sự nghiệp, biệt danh “Tư xả láng” (Những mối tình trắc trở – Trong Nhà ngoài phố – HTV) được công chúng cả nước và kiều bào nước ngoài thương mến gọi tên bà.

Không chỉ là một nghệ sĩ yêu đời, nhân hậu, Kim Ngọc còn là người vợ, người mẹ hết lòng với chồng con. Khi Hiếu Hiền đi học xa nhà, gia cảnh khó khăn, bà vẫn cố gắng lo cho con. Sau này, các con trưởng thành, sự nghiệp rỡ ràng, bà vẫn chăm chút đến những chuyện tưởng chừng thật nhỏ, như cách phải hiếu hỉ ở những chỗ con gái làm ăn, những nơi con trai hoạt động.

Tình yêu ấy luôn ấm áp ở cách bà hạnh phúc khi thấy con trai nối nghiệp mình và được nhiều khán giả yêu mến. Các con học được ở bà lối sống chan hòa, cởi mở trước cuộc đời. Nơi nào bà tới đều có tiếng cười. Với đồng nghiệp, gần như bà không làm mích lòng ai, chẳng ai buồn được bà. Nếu như quan niệm cuộc đời là cõi tạm thì tròn 50 năm qua bà đã “xả láng” hết mình ở cõi tạm này và chia xa mọi người trong tư thế là một NGHỆ SĨ.

Ở cõi người hiền bà đang tới, tiếng cười của “Tư xả láng” hẳn vẫn sẽ vang vang…

(Theo Liên Chi)

Advertisements

Một phản hồi

  1. […] thời Sài Gòn Nữ Quái kiệt KIM NGỌC 18.01.2011NỬ NGHỆ SĨ HÀI KIM NGỌC ĐỘT NGỘT QUA ĐỜI Nữ nghệ sĩ Kim Ngọc, […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: