NGUYỄN VIỆT – nhà văn, nhà báo

Nhà văn, nhà báo :

NGUYỄN VIỆT

Bài QUẾ PHƯỢNG

Nguyễn Việt chỉ là bút hiệu viết báo, làm báo của tên thật Nguyễn Văn Việt, sinh ngày 16 tháng 8 năm 1947, tại Sài Gòn, trên đường Trần Quang Khải, xóm Cầu Mới bây giờ. Ngoài ra ông còn ký nhiều bút hiệu khác, khi viết tiểu thuyết tình cảm hay truyện kinh dị là Nguyễn Lê Quan hoặc Người Khăn Trắng, Khách Giang Hồ, còn nếu viết về khoa học huyền bí lại lấy tên Thiên Việt, viết phóng sự, và văn nghệ sĩ lại ký với tên Lê Hoàng Nguyễn. Khi làm báo viết báo mới lấy chính thức tên Nguyễn Việt. Nay ông đang sinh sống tại phường 25, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh,Việt Nam. Sau khi đổi nhà từ đường Nguyễn Thiện Thuật, Bàn Cờ từ  năm 1957.

Tiểu sử :

Nhà văn, nhà báo Nguyễn Việt ra đời rất sớm khi chưa đến tuổi 20. Từ lúc ông còn học bậc Trung học Đệ nhất cấp tại trường công lập Hồ Ngọc Cẩn (nay ngôi trường đổi tên Nguyễn Đình Chiểu). Vào thời gian này ông đã thành lập thi văn đoàn lấy tên Hoa Ngàn Khơi, sau đó là bút nhóm Mây Chiều, gửi thơ truyện đến các báo có trang văn nghệ trẻ, như tuần báo Ngày Mới, Tiểu Thuyết Thứ Bảy, Tuổi Trẻ, Măng Non vào những năm đầu thập niên 1960.

Nhờ sự hiếu động và năng nổ, ông được hai ký giả lão thành Hoàng Sơn và Ký Ninh dẫn dắt vào nghề, trước làm “thầy cò” tức sửa lỗi chính tả cho đám thợ sắp chữ typo, sau học cách dàn trang báo và viết cho tờ tuần báo Sân Khấu của ký giả kiêm kịch sĩ Lê Văn – Vũ Bắc Tiến khoảng đầu những năm 1960 thế kỷ XX. Từ đó nhà báo Nguyễn Việt tiếp tục cộng tác với tờ tuần san Tinh Hoa của nhà văn Nguyện Thạch Kiên, tuần san Thời Gian của thi sĩ Song Hồ.

Đến năm 1965 tay nghề của nhà báo Nguyễn Việt đã vững vàng, có nhiều kinh nghiệm trong nghề làm báo. Ông bắt đầu được mời phụ trách các trang thiếu nhi và văn nghệ trẻ trên các nhật báo như Hòa Bình của linh mục Trần Du, Tin Điển của ký giả Việt Nhân, Chuông Mai của Huỳnh Hoài Lạc, Đồng Nai của Huỳnh Thành Vị, sau cùng là tờ Trắng Đen của Việt Định Phương cho đến ngày 30/4/1975. Tuy nhiên qua các trang thiếu nhi ở các báo trên, nhà báo Nguyễn Việt thường để tên các ca sĩ thuộc lò đào tạo của nhạc sĩ Nguyễn Đức, như Phương Hồng Hạnh, Phương Hồng Quế, Cẩm Hồng v.v… phụ trách.

Trong thời gian từ năm1965 đến năm 1968, nhà báo Nguyễn Việt còn viết sách và trông coi kỹ thuật ấn loát cho hai ông “trùm làm sách lá cải” là ông Bạch Vân và ông Bê, bằng các cuốn truyện bằng tranh do họa sĩ Nguyễn Thọ và Trường Tồn vẽ qua các tựa liên hoàn như Con quỷ truyền kiếp, Lão tướng số, Cuộc đời của bé Phước, Con quỷ một giò v.v… và viết tiểu thuyết ma thường dày hơn 100 trang khổ 14 x 20cm ký dưới tên chung là Người Khăn Trắng, Khách Giang Hồ, còn tình cảm với tên Nguyễn Lê Quan (không bỏ dấu, nhằm mập mờ với người đọc tưởng rằng là Nghiêm Lệ Quân, một người viết sách đang rất ăn khách lúc bấy giờ), gồm các người viết “ruột” như Nguyễn Việt, Hoàng Phương Hùng, An Dạ Thảo, Vương Mộng Linh, Thể Hà Vân cùng một số tác giả vãng lai khác.

Bây giờ vào những năm từ 2007 trở về sau này, loại truyện ma kinh dị bắt đầu xuất hiện trở lại trên các nhà sách, chỉ còn hai nhà văn nhà báo Nguyễn Việt và Hoàng Phương Hùng (đã lấy tên Thượng Hồng) viết. Về sau có thêm vài tác giả khác. Nhà văn Thượng Hồng lớn tuổi nên được ưu tiên giữ bút hiệu Người Khăn Trắng, còn nhà văn Nguyễn Việt ký với Nguyễn Lê Quan hay Khách Giang Hồ.

Từ năm 1968 đến ngày 30/4/1975, nhà báo Nguyễn Việt chỉ làm độc nhất với tờ nhật báo Trắng Đen, từ phụ trách trang thiếu nhi, trang tân nhạc kịch trường, đến phụ trang châm biếm “Con Két”, về sau phụ trách trang trong và viết feuilleton. Năm 1972 là người mở đầu thiên điều tra về “Con gái Tổng thống Bokassa, ai thật ai giả” đã làm xôn xao một thời Sài Gòn. Ông cũng là ủy viên thường trực “Giải Kim Khánh Nghệ Thuật” do báo Trắng Đen tổ chức, một giải thưởng nhằm trao tặng cho các nam nữ nghệ sĩ từ sân khấu ca nhạc, cải lương, thoại kịch, đến ca nhạc sĩ và tài tử điện ảnh được đọc giả, khán thính giả toàn quốc ái mộ nhiều nhất. Giải Kim Khánh trao được 2 lần vào năm 1973, 1974 còn năm 1975 khi chưa vào giải thì đất nước đã thay đổi chính quyền lẫn ý thức hệ.

43 H. Tr kinh diSau năm 1975, nhà báo Nguyễn Việt vì không làm trong các ngành Dân, Quân Chính trực thuộc chính quyền Sài Gòn trước đó, nên không đi học tập cải tạo dài hay ngắn ngày. Và do ông được Ủy Ban Quân Quản sau ngày 30/4/1975 giới thiệu vào làm tại Nhà máy dệt Chấn Á, vì giao nhà in Trắng Đen cho chính quyền tiếp quản. Ở ngành dệt, ban đầu ông làm chức vụ nhân viên của Phòng Cung Tiêu, sau lên phó phòng Kế Hoạch Vật Tư và cuối cùng phụ trách phòng Hành Chánh Quản Trị, Lao động tiền lương. Đến năm 1993, khi đương chức trưởng phòng bị đổi xuống phó phòng với lý do không phải Đảng viên, nên ông làm đơn xin nghỉ việc.

Ra ngoài, nhà báo Nguyễn Việt làm PR cho một nhánh của Công ty quảng cáo Thương Mại triển lãm và hội chợ (Vinexad), rồi mở cơ sở in lụa lấy tên Khai Sáng cho đến năm 2005 mới thôi. Sau đó chỉ ở nhà viết sách và nhận in sách gia công cho các văn nghệ sĩ thân hữu.

Tác phẩm đã in :

Truyện kinh dị (ký Nguyễn Lê Quan – Khách Giang Hồ ) : Báo oán oan tình, Khu rừng ma, Lời nguyền thánh nữ, Oán thù truyền kiếp, Biệt thự ma cà rồng, Hồn ma cô người mẫu, Hồn oan cô Tư Lài, Ma nữ đa tình, Hồn ma cô đào hát, Độc nữ nhện ma, Tình người duyên ma, Hồn ma trong biển máu, Hồn oan nơi rừng thẳm, Kho tàng kinh dị, Bà chúa 18 cửa địa ngục, Ma sư trả hận, Ba cô gái suối ma… (các nhà xuất bản Đà Nẵng, Thanh Hóa và Lao Động).  Có nhiều truyện được các trang wesite, blog như Take2tango, 360độ Văn nghệ, Xa lộ blog lấy tải đăng. Hiện giờ được một hãng phim tư nhân lên kế hoạch dàn dựng một truyện ma dài 45phút/30 tập, ông đang viết thành truyện phim.

Sách khoa học huyền bí, phong tục (Thiên Việt) : Bí ẩn phong thủy, Bí ẩn phong thủy trong nghệ thuật xây dựng, Thời biểu Lễ hội Lễ tục dân gian, Tục lệ thờ cúng trong gia đình ngoài xã hội, Những bí ẩn ẩn trong đời sống văn hóa tâm linh, Những truyện kỳ bí trên rừng dưới biển… (các nhà xuất bản Văn nghệ, Đà Nẵng, Văn Hóa Thông Tin) Cộng tác hàng năm với quyển Lịch sách Tử Vi Huỳnh Liên (xuất bản tại California, Hoa Kỳ)42 H. sach KHHB

Sách Almanach (Nguyễn Việt) : Lược khảo biên niên sử Việt Nam và Thế giới trước năm 2000, Ấn tượng 98, Kiến thức dành cho mọi người (các nhà xuất bản Hội Nhà Văn, Văn Hóa và Văn hóa Dân tộc)

Tác phẩm đang in :

– Văn khấn trong phong tục tập quán (phong tục)

– Bí ẩn Âm Dương Ngũ Hành trong Thiên Can, Địa Chi (khoa học huyền bí)

– Bảo tài chi thuật (khoa học huyền bí)

– Hồn ma cậu chó (kinh dị)

Quế Phượng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: